Ngày 22-1, tại Hội quán Làng bột Sa Đéc, UBND TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức buổi lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề làm bột Sa Đéc lần thứ nhất, nhằm tri ân tiền nhân đã dày công tạo dựng, đóng góp cho sự phồn thịnh của quê hương, nâng cao đời sống của nhiều gia đình và sự thành đạt của bao thế hệ.
Làng nghề bột truyền thống Sa Đéc hiện có trên 300 hộ làm nghề, theo cha truyền con nối.
Ngày nay, nghề làm bột ở Sa Đéc được cải tiến về nhiều mặt và từng bước hiện đại hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Hiện tạo công ăn việc làm cho trên 1.000 lao động, sản lượng bình quân trên 30.000 tấn bột/năm. Hàng năm, những sản phẩm sau bột đóng góp cho TP Sa Đéc hơn 400 tỷ đồng.
Sản phẩm bột được chia làm 2 loại, bột tươi ướt được cung cấp trực tiếp cho các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm; bột khô dự trữ lâu, chế biến dần. Hiện là đầu mối cung ứng chủ yếu cho thị trường miền Tây, TPHCM, miền Đông Nam bộ và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới,...
Từ bột được chế biến ra nhiều mặt hàng rất hấp dẫn, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội, đặc biệt là thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng, các sản phẩm nuôi, bún khô…
Đặc biệt, sự cần cù, sáng tạo của người dân nơi đây đã giúp nghề làm bột gạo truyền thống hình thành và phát triển suốt hơn 100 năm qua.
Ngoài ra, thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất việc đăng ký bảo hộ, chứng nhận nhãn hiệu gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại để gắn kết trong chuỗi sản phẩm OCOP. Song song đó là mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, hướng đến phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống. Đặc biệt xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, tham quan, trải nghiệm văn hóa và ẩm thực làng bột.