Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Bắc Kạn yêu cầu về khẩn trương điều tra, làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại quán lẩu Chiêm Còi (ở tổ 8, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) làm 5 người phải nhập viện cấp cứu; đồng thời tạm thời đình chỉ cơ sở ăn uống trên nhằm điều tra nguyên nhân, tiến hành lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc, trong trường hợp cần thiết xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Lực lượng chức năng của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn lấy mẫu thực phẩm tại quán lẩu xảy vụ ngộ độc |
Trước đó, tối 17-10, nhóm 5 người đến quán lẩu Chiêm Còi ở địa chỉ trên để ăn uống. Tuy nhiên, sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút thì cả 5 thực khách đều có biểu hiện hoa mắt, tím tái, nôn, trong đó có 1 người xỉu tại chỗ.
Ngay sau đó, cả 5 trường hợp này được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn trong tình trạng tím tái, khó thở, nôn, người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành xử lý xông dạ dày, cho thở oxy, rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Đến nay, chỉ số sinh tồn của 5 bệnh nhân tạm thời ổn định.