Lạ lùng “lộc trời” càng đắng càng ngon ở Huế

Đó là đặc sản nấm tràm mà người dân xứ Huế thường gọi là “lộc trời”. Khi những cơn mưa giông xuất hiện, báo hiệu tiết trời sắp vào Thu là thời điểm nấm tràm mọc đầy dưới gốc cây, bụi rậm trong những cánh rừng tràm hoang lạnh.

Những nụ nấm căng tròn, béo núc ních màu nâu tím đằm thắm khi ăn càng đắng càng ngon, vì sau đó sẽ ngọt hậu. Vị giác ấy đang giúp bao phận nghèo tại các huyện thị và TP Huế có thu nhập lên đến cả triệu đồng/ngày nếu chịu khó tìm kiếm.

z5663608318597_e3ee3275d00e481eb0d04e1435dc6898.jpg
Mùa nấm tràm

Như tên gọi của nó, nấm tràm mọc và sinh trưởng dưới những tán lá tràm, nơi gốc cây tràm, khi lá của nó rụng xuống đất thành thảm lá mục, lại thêm vài trận mưa đầu mùa thì loại nấm này xuất hiện. Nấm mọc rất nhanh và cũng rất chóng tàn, chủ yếu phân bổ ở những khu rừng tràm khu vực Bắc miền Trung, nhưng nhiều hơn cả là Thừa Thiên Huế.

Nấm tràm có màu nâu tím, bên trong thì trắng mịn, hình dạng rất đẹp nhưng có vị đắng đặc trưng, không phải muốn trồng là được, mà nó mọc hoàn toàn tự nhiên tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng vào đầu mùa Thu sau chuỗi ngày hè nắng nóng như đổ lửa.

z5663608335529_d3b6d0d02e4b511c28555809a3d14d02.jpg
z5663608298014_640ee53cb87f6fceb8868c878cd4f4d3.jpg
Nấm chưa xòe nở, còn chân nấm thì tròn và ngắn, ăn giòn, chắc và đắng
z5663608340933_33d2f5c02ab9723331f020b5cda2ebc4.jpg
Khi tai nấm đã nở, chân dài ra thì thịt nấm bị mềm và nhớt
z5663611438950_ea2acca9d5ded35e01ddf0f7c97d2e94.jpg
z5663608352902_b8f69f26d3803a93886aea715ae39f91.jpg
z5663608376927_155b7d845d80c2016c221885085c2057.jpg
z5663608355776_2e08e4564d9480befdbf8a9268d12716.jpg
Những ngày này, khu chợ bán nấm tràm nằm bên cạnh di tích đàn Nam Giao (TP Huế) tấp nập người mua bán
z5663608355776_2e08e4564d9480befdbf8a9268d12716.jpg
Nấm tràm đầu mùa có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg
z5663608363946_52b2b203e3752a1e005677664b2c0db9.jpg
Nấm tràm được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Tin cùng chuyên mục