Theo phân tích của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cơ cấu chăn nuôi đã thay đổi, các trang trại chăn nuôi của nông dân chỉ chiếm 20%-30% tổng đàn heo của cả nước; các công ty chiếm tới 70%-80% tổng đàn. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về thị trường thịt heo thương phẩm dịp cuối năm. Tại thời điểm này, nguồn cung thịt heo được đánh giá cơ bản ổn định, nhưng theo các chuyên gia, không thể chủ quan bởi từ nay đến cuối năm 2023, thời tiết diễn biến bất thường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả heo châu Phi. Do đó, để bảo đảm nguồn cung thịt heo trong mọi tình huống, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành tăng cường theo sát diễn biến cung - cầu mặt hàng thịt heo nhằm tránh xảy ra đột biến cục bộ về giá, theo dõi chất lượng và giá thức ăn chăn nuôi để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.
Hiện, giá heo hơi ở khu vực miền Bắc dao động khoảng 54.000-56.000 đồng/kg; tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá khoảng 54.000-57.000 đồng/ kg; tại khu vực miền Nam giảm cao nhất 2.000 đồng/ kg, giá dao động khoảng 53.000-56.000 đồng/kg. Tại các hệ thống phân phối hiện đại, giá thịt heo phổ biến quanh mốc 100.000 đồng/kg. Nhiều thương hiệu thịt heo liên tục tổ chức khuyến mãi từ 10%-20%, nhưng sức mua nhìn chung vẫn yếu.