Ngày 25-12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ số lạm phát (CPI) của năm 2019 ước tăng 2,73%. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tuy chưa tính toán rõ được con số cụ thể nhưng chắc chắn năm nay, tăng trưởng kinh tế trên 7%, là năm thứ 2 tăng trên 7%. Lạm phát 2,73%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng, giúp cho tăng trưởng càng thêm có ý nghĩa.
Như vậy, lạm phát năm 2019 thấp nhất trong 3 năm gần đây khi năm 2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%. Lạm phát thấp hơn cả mức dự báo của Ban Chỉ đạo điều hành giá từ đầu năm là CPI tăng từ 3,3 - 3,9%.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến, mặc dù nguồn cung thịt heo thiếu hụt làm giá thịt heo tăng nhưng xét về tổng thể, nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, tăng tới 760.000 tấn so với năm 2018, góp phần bù đắp sự thiếu hụt này.
Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra các kịch bản điều hành giá cho năm 2020, trong đó các cơ quan đều có 2 kịch bản dưới 4% và kịch bản cuối cùng xấu nhất là trên 4%.
Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, dù là kịch bản nào thì trong quý I-2020, lạm phát sẽ tăng cao trên 4% vì sức ép tăng giá từ các mặt hàng thịt heo (giá tăng khoảng 5%, một số mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán và giá xăng, giá gas). Do đó, trong quý I-2020 không nên điều chỉnh bất kỳ giá dịch vụ do Nhà nước quản lý.
Đối với giá thịt heo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, có hiện tượng găm hàng để tăng giá. Vừa qua, kiểm tra ở Bắc Giang, giá 140.000 đồng/kg mà người nuôi chưa bán. Tương tự ở Hưng Yên giá 160.000 - 170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ tháng 1-2020, sẽ bắt đầu cung ứng thịt heo từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu người dân (theo số liệu từ Hải quan, sau 11 tháng, Việt Nam đã cho nhập 111.000 tấn thịt heo, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá).
Sau khi nghe ý kiến của các bộ ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác điều hành giá năm 2020 sẽ thách thức hơn năm 2019 nhưng Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59% đến 3,91%.
Mặc dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là sức ép từ giá thịt heo sẽ đẩy lạm phát trong quý I tăng cao trên 4%, nhưng Ban Chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn có khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung - cầu hàng hóa.
Điều hành giá năm 2020 cần phải được xem xét dựa trên các khía cạnh xung đột thương mại và địa chính trị trên toàn cầu, việc điều hành linh hoạt tỷ giá và chính sách tiền tệ theo thị trường và phát huy cơ chế điều phối giữa các bộ, ngành, địa phương...
Về bảo đảm nguồn cung thịt heo, Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu nhân dân, không để thiếu thịt heo, nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay.
Bộ NN-PTNT tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn heo an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt heo giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán heo, thịt heo qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tý và cả sau Tết; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở.
Đối với các mặt hàng thiết yếu khác, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương trong năm 2020 hoàn thành sửa biểu giá điện hiện hành, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới kết hợp với sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm nghiên cứu đề xuất sửa Luật Đất đai, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương đánh giá tác động của việc thay đổi khung giá đất theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Các bộ ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong quý I và quý IV-2020; điều hòa cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng.
Để tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2020 (tích hợp chi phí quản lý và tăng lương cơ sở), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá giao Bộ Y tế ban hành nhiều thông tư hướng dẫn việc tích hợp chi phí khám chữa bệnh đối với từng nhóm dịch vụ đã xác định được định mức kỹ thuật để bảo đảm tính kịp thời, phù hợp với lộ trình điều chỉnh giá trong năm 2020.