Lễ khánh thành có sự tham dự của Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, các sở ngành địa phương cùng các trường tiểu học bán trú và đại diện phụ huynh học sinh…
Nằm trong khuôn khổ dự án bữa ăn học đường, “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó, gần 1,7 tỷ đồng đến từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ khoảng 170 triệu đồng; UBND thành phố Lạng Sơn, Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ và Công ty Cổ phần Be Tho Da (SCD Décor) – đơn vị thiết kế và thi công bếp ăn… cùng đóng góp kinh phí xây dựng.
Bên cạnh việc tài trợ, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp nhằm giúp nhà trường phát huy tối đa những lợi ích mà căn bếp đem lại.
Quyết định tài trợ cho “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn, thể hiện sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản trước những đóng góp quan trọng của dự án “Bữa ăn học đường” vào việc cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng bếp ăn bán trú tại khu vực phía Bắc, giúp triển khai dự án bữa ăn học đường được thuận lợi và hiệu quả.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn cùng với căn bếp mẫu đầu tiên do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM xây dựng tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TPHCM) vào năm 2014 sẽ là nơi để các trường tiểu học, các tổ chức... đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển dự án “Bữa ăn học đường” trên quy mô toàn quốc.