Khánh Hòa: Phát hiện nhiều loại vi khuẩn có trong cơm gà khiến 367 người nhập viện

Viện Pastuer Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) công bố kết quả kiểm nghiệm vụ ngộ độc thực phẩm nghi ăn cơm gà tại quán ăn Trâm Anh, kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật gây ra.

Sáng 19-3, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bàn tay, bệnh phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh của Viện Pasteur Nha Trang nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus). Bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc là bữa trưa, chiều ngày 11 và 12-3.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với mẫu cơm gà còn lại tại hộ gia đình Phạm Thanh Tùng (địa chỉ Vĩnh Hiệp, Nha Trang) được mua vào 17 giờ ngày 12-3-2024, được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh của gia đình có phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 105 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (3,0 x 102 CFU/g) trong mẫu cơm gà chan sốt trứng; vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 104 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (1,6 x 105 CFU/g) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (2,9 x 103 CFU/g) trong mẫu gà xé.

cn3-415.jpg
Viện Pasteur Nha Trang công bố kết quả vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà tại Nha Trang

Trong mẫu hành phi lấy tại quán phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 102 MPN/g); trong mẫu rau dưa chua phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus (2,3 x 101 CFU/g) và vi khuẩn Escherichia coli (9,0 x 101 CFU/100ml); mẫu bàn tay của Lê Thị Bích Lan - nhân viên của quán - dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus; trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (3,2 x 101 CFU/100ml) và vi khuẩn Coliform (7,6 x 101 CFU/100ml); trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (9,6 x 101 CFU/100ml), vi khuẩn Coliform (1,2 x 104 CFU/100ml) và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (2,8 x 102 CFU/100ml). Đối với mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân Huỳnh Công Hải (1970) dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.

Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, đến nay, tổng số người bị ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh mà các cơ sở y tế tiếp nhận là 367 người, số ca nhập viện điều trị là 252 người.

Tin cùng chuyên mục