Tại cuộc họp, ông Đinh Văn Thiệu đề nghị các cơ quan, đơn vị theo chức năng triển khai kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, đặc biệt việc lưu mẫu thức ăn và kiểm thực 3 bước.
“Nha Trang - Khánh Hoà xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, du khách và môi trường du lịch”, ông Đinh Văn Thiệu nói.
Ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa thông tin, các em học sinh bị ngộ độc của Trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo sức khỏe đã ổn định, không có trường hợp diễn tiến nặng.
Sau sự việc ngày 5-4, Trung tâm Y tế Nha Trang đã tiến hành lấy mẫu thức ăn, nước uống của các hộ xung quanh địa điểm trường được cho liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm để gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc cho 37 học sinh của hai trường trên.
Về nguyên nhân tử vong của học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Vĩnh Trường vẫn đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.
Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo, Phó Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định một số kho đông lạnh trên địa bàn TP Nha Trang có chứa thịt gà chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nguồn cung cấp thịt gà không đảm bảo, giá rẻ ra thị trường.
“Đối chiếu với hóa đơn, chứng từ sổ sách hoặc trích xuất sổ kế toán thì thấy các thực phẩm đông lạnh này giá rất rẻ, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Những thức ăn này được bán tại các vỉa hè, quán bia hơi giá rẻ khiến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao”, Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo nói.
Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP Nha Trang khiến 369 người nhập viện; theo ông Đinh Văn Thiệu, quán cơm gà Trâm Anh là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, mỗi ngày bán hàng trăm suất ăn, tuy nhiên không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác định tác nhân gây ngộ độc.
Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo cho biết thêm, chưa thể xác định nguyên liệu nào gây ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng xác định nguồn nước của cơ sở này chưa đảm bảo, do từ giếng bơm lên để sử dụng chế biến. Bên cạnh đó, quy trình chế biến thức ăn cũng chưa đảm bảo, do đó có thể có nhiều tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Vụ ngộ độc được xác định liên quan bữa ăn vào các ngày 11 và 12-3 của quán Trâm Anh, gồm có các món cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.
Tổng cộng 369 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả… Tất cả đều ăn cơm gà tại quán Trâm Anh.
Kết quả xét nghiệm mẫu lấy tại quán cơm gà Trâm Anh và tại nhà các bệnh nhân của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, ba vi khuẩn gồm Salmonella spp, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus ở các món gà, sốt trứng, dưa chua... trong bữa ăn trưa vào chiều ngày 11 và 12-3. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc cho hàng trăm người.