Vụ nghi ngộ độc xảy ra tại Trung tâm Hội nghị ở Hà Nội, trong đó, có 80 người tham dự và phát hiện 14 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và Bệnh viện Đức Giang, với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt; 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ có liên quan.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả, để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm; không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.