Hôm nay 19-6, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã khai mạc Phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020, kéo dài từ nay đến ngày 21-6.
Đây là phiên chợ thứ 2 trong chuỗi 6 phiên chợ sẽ lần lượt được tổ chức tại Hà Nội (Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam và Big C Thăng Long), TP Nha Trang - Khánh Hoà, TPHCM và TP Cần Thơ trong năm nay.
Hàng trăm doanh nghiệp và HTX trên cả nước đã đưa sản phẩm của mình tới triển lãm, chào hàng, quảng bá tại phiên chợ này.
Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) cho biết, dịch Covid-19 khiến 70% hợp tác xã gặp khó khăn do không tiêu thụ được sản phẩm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn; nguồn cung nguyên liệu, con giống phục vụ sản xuất không được đáp ứng kịp thời. Tuy nhiên từ đầu tháng 5 đến nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, các hợp tác xã đang phục hồi nhanh, đưa hàng hóa dồi dào ra thị trường. Trung bình mỗi tháng, cả nước có thêm 150 hợp tác xã nhưng riêng trong tháng 5-2020 có hơn 300 hợp tác xã mới, chủ yếu là trong lĩnh vực nông nghiệp.
Các sản phẩm, nông sản, đặc sản nổi bật được giới thiệu tới người tiêu dùng tại phiên chợ này là vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, thanh long ruột đỏ Mộc Châu - Sơn La, gạo Séng Cù Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên; gạo tám xoan Hải Hậu - Nam Định, thạch đen Cao Bằng, mật ong bạc hà Mèo Vạc - Hà Giang, chè Tân Cương - Thái Nguyên, ruốc tôm và chả mực Hạ Long - Quảng Ninh, cá thát lát Hậu Giang, nước mắm sá sùng Cái Rồng - Vân Đồn, nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết...