Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, mục đích của lễ hội nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển liên kết giữa các doanh nghiệp với các hộ trồng dừa để đảm bảo liên thông các khâu sản xuất, chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm theo các tiêu chuẩn, đáp ứng các thị trường xuất khẩu; xây dựng mối liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng, tạo đầu ra ổn định cho dừa sáp.
“Dừa sáp trở thành loại cây trồng được chú trọng và không ngừng tăng diện tích, sản lượng ở Trà Vinh nói riêng và nhiều địa phương khác ở ĐBSCL nói chung. Hiện tỉnh Trà Vinh có 3 sản phẩm từ dừa sáp đạt OCOP 3 sao, 7 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 3 sản phẩm đạt OCOP tiềm năng 5 sao gồm: kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp lá dứa, kẹo dừa sáp cacao và 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao là dừa sáp sợi”, ông Hẳn cho hay.
Tại lễ khai mạc, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã công bố quyết định chỉ dẫn địa lý cho trái dừa sáp Trà Vinh. Được biết, tháng 8-2012, dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh) chính thức được đưa vào danh sách là 1 trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam (theo Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam).
Lễ hội Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh năm 2024 diễn ra từ ngày 25 đến 31-8 với 12 hoạt động nổi bật. Ngoài chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật, còn diễn ra hội thảo về cây dừa sáp; trưng bày các sản phẩm đặc sản trái ngon của tỉnh; hội thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp; tọa đàm “Du lịch Cầu Kè - Tiềm năng ven sông Hậu…