

Theo số liệu thống kê niên vụ 2023-2024 cả nước xuất khẩu cà phê đạt 1.476.842 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,425 tỷ USD. Riêng tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu 264.404 tấn cà phê, chiếm tỷ trọng 17,9% so với cả nước, kim ngạch xuất khẩu đạt 915,795 triệu USD, chiếm tỷ trọng 16,9% so với cả nước. Hiện nay, xuất khẩu cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ yếu vẫn là cà phê nhân.

Khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết, với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý “Cà phê Buôn Ma Thuột” nổi tiếng, cà phê Đắk Lắk đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là nền tảng để hương vị cà phê Việt Nam nói chung và cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng tiếp tục lan tỏa đến các thị trường tiềm năng. Thời gian tới, song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, Đắk Lắk chú trọng công tác xây dựng thương hiệu; xây dựng chiến lược quảng bá, marketing, định vị thương hiệu; xúc tiến thương mại, hình thành được các mối liên kết chặt chẽ, bền vững giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng cà phê; đẩy mạnh phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản với hương vị đặc biệt, đặc thù được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều tham luận tập trung về các vấn đề đầu tư, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, phân phối sản phẩm, góp phần đóng góp, xây dựng thị trường cà phê Việt Nam đạt chất lượng hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu đến các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, cho biết Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành biểu tượng và làm rạng danh cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới, được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Cà phê Buôn Ma Thuột luôn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành hàng cà phê Việt Nam… Hội nghị là dịp giúp ngành cà phê tiếp cận kinh tế tuần hoàn, kinh tế trải nghiệm gắn với tài nguyên bản địa, gắn với trải nghiệm văn hóa lịch sử của địa phương. Bên cạnh đó, cũng giúp ngành cà phê chủ động thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, biến động thị trường và xu thế tiêu dùng.
Trình bày tham luận, bà Vanusia Nogueira, Tổng Giám đốc Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), cho biết: Tổ chức ICO được thành lập vào năm 1963, đến nay đã có 75 đối tác về tiêu dùng cũng như sản xuất. Trong đó, Việt Nam đã trở thành thành viên rất tích cực của ICO từ năm 1991. Sứ mệnh của ICO là giúp cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Giá cà phê cao nhưng chưa chắc nông dân đã có lời vì nguyên liệu đầu vào cao. Cần cân nhắc diện tích đất trồng trồng cà phê. Có rất nhiều quốc gia đối mặt với sự thiếu đất để trồng cà phê. Ngoài ra, cần cân nhắc đến yếu tố kỹ thuật như áp dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo; phương pháp phát triển bền vững; cần giáo dục thị trường đâu là cà phê thật.
Ông Thái Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk đánh giá, xu hướng tiêu dùng hiện nay là sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Do đó, ngành cà phê Việt Nam cần đặt mục tiêu tham gia sâu hơn vào chuỗi cà phê thế giới, xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm giá trị gia tăng đồng thời tổ chức xây dựng vùng nguyên liệu có quy mô, đồng nhất để đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn thị trường, sản xuất bền bền vững.
Ngành cà phê Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường toàn cầu thay đổi nhanh chóng. Việc phát triển theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng thông qua chế biến sâu, mở rộng thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ là những yếu tố then chốt để nâng cao vị thế của cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới. Để làm việc này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nông dân và các tổ chức nghiên cứu. Chỉ khi tạo được chuỗi giá trị bền vững, cải thiện chất lượng từ sản xuất đến tiêu thụ, đồng thời nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam, chúng ta mới có thể giữ vững lợi thế cạnh tranh, gia tăng sản lượng tiêu thụ và đưa cà phê Việt vươn xa trên thị trường quốc tế.

Tại hội nghị các công ty chế biến, xuất khẩu cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã ký kết 18 biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác thuộc tập đoàn, công ty đa quốc gia.