Kết nối, đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch bền vững cho TPHCM

Chiều 22-12, tại TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất tại tỉnh Lâm Đồng và các hệ thống tiêu thụ tại TPHCM. Hội nghị nhằm tăng khả năng kết nối giữa các đơn vị, đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm sạch bền vững cho TPHCM.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, hiện nay, TPHCM là thị trường tiêu thụ hơn 70% sản lượng rau, hoa, trái cây của tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh kênh phân phối hiện đại thì chợ đầu mối, hệ thống các chợ truyền thống của thành phố là kênh phân phối hàng hóa trực tiếp tới người tiêu dùng hiệu quả.

img-9549-9789.jpg
Nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được tỉnh Lâm Đồng giới thiệu tại hội nghị

Hơn 70 cơ sở sản xuất, sơ chế rau củ quả ở Lâm Đồng đang cung cấp cho các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng đã xác nhận cho 25 cơ sở sản xuất sơ chế rau củ quả được cấp giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn.

Ông Hoàng Sỹ Bích, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, cùng với ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh, hiện tỉnh đang quan tâm nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường trong và ngoài nước thông qua việc phát triển các chuỗi liên kết sản xuất chế biến và tiêu thụ, xây dựng và quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường.

Tỉnh Lâm Đồng cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt và thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó nâng cao chất lượng thực phẩm, hàng hóa qua từng năm để vừa thiết thực bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa thiết thực bảo đảm uy tín thương hiệu nông sản Lâm Đồng.

img-9576-5187-7344.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, chia sẻ, bên cạnh công tác chống thực phẩm bẩn, tăng cường hoạt động kiểm tra và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Ban quản lý còn chú trọng kết nối, xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch bền vững cho người dân thành phố.

Hiện nay, TPHCM có 3 chợ đầu mối lớn, trong đó, nguồn thực phẩm rau củ quả đến từ Đà Lạt chiếm tỷ phần lớn, đã tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Ban quản lý thường xuyên lấy mẫu ngay từ khâu trồng trọt, sản xuất ban đầu, từ đó kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường, đa phần nguồn thực phẩm đều nằm trong tầm kiểm soát. Thời gian qua, Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã thực hiện nhiều hoạt động ký kết hợp tác với tỉnh Lâm Đồng, đẩy mạnh công tác sản xuất sơ chế thực phẩm, đảm bảo việc cung ứng tiêu thụ tại TPHCM.

Tin cùng chuyên mục