Ngày 8-2, tại TP Long Xuyên, Tập đoàn Tân Long cùng UBND tỉnh An Giang và UBND tỉnh Kiên Giang đã ký kết hợp tác tiêu thụ lúa gạo, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ NN-PTNT.
Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Long chia sẻ, kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo đạt chuẩn và phát triển liên kết chuỗi giá trị theo định hướng mô hình hợp tác xã kiểu mới, đây là cơ hội thuận lợi giúp người trồng lúa đảm bảo đầu ra nhờ cơ chế nông dân sản xuất theo đơn đặt hàng và định hướng thị trường từ doanh nghiệp.
Đồng thời, việc hợp tác cũng nhằm giảm chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào; ứng dụng đồng bộ công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo nên những cánh đồng lúa thông minh, sản phẩm lúa gạo đạt chất lượng cao đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu. Đây cũng là điều kiện quan trọng giúp tạo nên sản phẩm gạo sạch, truy suất nguồn gốc, giá trị cao, từ đó gia tăng lợi nhuận cho nông dân.
“Tập đoàn Tân Long ưu tiên sản xuất quy mô lớn các giống lúa giá trị cao như ST21, ST24, ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và các giống lúa khác của Viện Lúa ĐBSCL, theo xu hướng canh tác xanh, canh tác gạo hữu cơ… phù hợp với điều kiện của từng địa phương; từng bước hình thành thương hiệu gạo quốc gia”, ông Trương Sỹ Bá nói.
Năm 2021, sản lượng lương thực của tỉnh Kiên Giang đạt 4,5 triệu tấn cao nhất cả nước; còn tỉnh An Giang xếp thứ nhì với tổng sản lượng lúa xấp xỉ 3,9 triệu tấn.
Trước đó, Tập đoàn Tân Long đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 nhà máy chế biến lúa gạo công suất 2,4 triệu tấn/năm, tại xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn (An Giang).