Trong khoảng từ 15-18 giờ cùng ngày, 3 cơ sở y tế trên địa bàn TP Vĩnh Yên là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên đã tiếp nhận theo dõi, cấp cứu hơn 350 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng: nôn, đau bụng, mệt mỏi…
Cùng với đó, còn hàng chục công nhân khác cũng có biểu hiện ngộ độc nhưng nhẹ hơn được theo dõi sức khoẻ tại phòng y tế của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
Trước số lượng lớn công nhân phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các bệnh viện tập trung cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân; đồng thời đảm bảo nhân lực, phương tiện, giường bệnh, thuốc, hóa chất, vật tư, tổ chức tiếp nhận, điều trị, xử trí cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn người bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương điều tra dịch tễ, thu thập mẫu thức ăn, nước uống để tìm nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Qua xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, trưa 14-5, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho hơn 3.200 công nhân ăn trưa thành 2 ca. Suất ăn trưa do doanh nghiệp này tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối. Sau khi ăn, đến khoảng 14 giờ cùng ngày, 5 công nhân đầu tiên của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cấp cứu.
Sau đó, hàng loạt công nhân của công ty cũng có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu điều trị. Đại diện Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng cho biết, tới tối cùng ngày, sức khỏe của các công nhân nhập viện cơ bản ổn định, không có bệnh nhân nặng.