Ngày 10-11, Sở Công thương TPHCM cho biết đã hoàn thành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn TP.
Cụ thể, lượng hàng chuẩn bị cho mùa tết tăng 13,2% - 16,9% so với kế hoạch TP giao và tăng 23% - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.
Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp (DN) chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.
Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết từ ngày 6-1 đến 4-2-2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng trị giá hàng hóa của các DN chuẩn bị là 10.812,1 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỷ đồng.
Sở Công thương TP còn phối hợp các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu giữa TPHCM với các tỉnh, thành năm 2018 - dự kiến diễn ra từ ngày 22-11 đến 23-11 để tìm kiếm, bổ sung nguồn hàng đặc sản tết.
Hiện hàng hóa nhập các chợ đầu mối đạt bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản; chiếm khoảng 60% - 70% thị trường. Dự kiến, cận tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày.
Các thương nhân cũng đã lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và ổn định giá cả dịp tết. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng 2 - 3 lần so với tháng thường.
Các mặt hàng bia, giá bán lẻ dao động 325.000 - 392.000 đồng/thùng tùy thương hiệu. Các mặt hàng nước ngọt, giá bán lẻ dao động 209.000 - 214.000 đồng/thùng tùy thương hiệu.
Các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt: dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn TP khoảng 18.500 tấn bánh, kẹo. Tết năm nay, TP dự kiến tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng...
Để đảm bảo hàng hóa tết đến tay người tiêu dùng với mức giá tốt nhất, các DN sẽ tăng cường thực hiện bán hàng lưu động đến vùng sâu, xa, các KCX-KCN, khu lưu trú công nhân, các công ty đông công nhân... Từ nay đến tết, TP thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng; riêng 2 tháng cao điểm tết, thực hiện 344 chuyến.
Sở Công thương cho rằng, các DN đã chuẩn bị kế hoạch cung ứng hàng hóa đầy đủ và cam kết đảm bảo nguồn cung, không để thiếu hàng, tăng giá đột biến.