Chiều 7-12, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lễ khai mạc “Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.
Hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.
Tham gia hội thi có 22 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời là các đầu bếp của các đội thi nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TPHCM, Bạc Liêu, Kiên Giang…
Hội thi chia làm 2 bảng, trong đó bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời.
Các bảng đấu sẽ thi nấu ăn riêng. Mỗi đội dự thi nấu ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây và 2 món tự chọn theo vùng miền.
Các giám khảo là chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn sẽ trực tiếp chấm, phân định giải thưởng cho các đội.
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông nhấn mạnh, các món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo sẽ được huyện sử dụng để mời du khách thưởng thức. Các công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được in thành sách để giới thiệu, quảng bá. Đặc biệt, qua hội thi, người đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa hợp với khẩu vị du khách, từ đó chủ động phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống.
Cũng tại lễ khai mạc, siêu đầu bếp Đỗ Quang Long trổ tài chế biến món ăn từ cây sâm dây. Sau thời gian chế biến, món ăn từ sâm dây còn nóng hổi, thơm ngon đã được siêu đầu bếp mời khách tham dự lễ khai mạc thưởng thức. Nhiều khách mời tấm tắc khen ngợi tài nấu ăn sau khi thưởng thức món ăn do chính ông chế biến.