“Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”: Tôn vinh giá trị cây sâm dây

Sau khi 22 đội thi chế biến các món ăn từ sâm dây, du khách thưởng thức những món ăn dinh dưỡng này. Đặc biệt, món ăn từ sâm dây được siêu đầu bếp Đỗ Quang Long chế biến được khách mời tấm tắc khen ngợi.

k-9963.jpg
Các đại biểu dự lễ khai mạc hội thi

Chiều 7-12, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lễ khai mạc “Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

grtgerth-1283.jpg
Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum tham quan gian hàng OCOP ở hội thi

Hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.

b-568.jpg
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông thăm hỏi, tặng cúp lưu niệm cho các đội thi

Tham gia hội thi có 22 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời là các đầu bếp của các đội thi nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TPHCM, Bạc Liêu, Kiên Giang…

c-2292.jpg
Ông Phạm Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông phát biểu khai mạc tại hội thi

Hội thi chia làm 2 bảng, trong đó bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời.

dhdhd-3236.jpg
Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum tham quan các gian hàng OCOP

Các bảng đấu sẽ thi nấu ăn riêng. Mỗi đội dự thi nấu ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây và 2 món tự chọn theo vùng miền.

pl-6539.jpg
Các đội thi trổ tài nấu ăn

Các giám khảo là chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn sẽ trực tiếp chấm, phân định giải thưởng cho các đội.

nbm-9319.jpg
Trình bày món ăn

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông nhấn mạnh, các món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo sẽ được huyện sử dụng để mời du khách thưởng thức. Các công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được in thành sách để giới thiệu, quảng bá. Đặc biệt, qua hội thi, người đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa hợp với khẩu vị du khách, từ đó chủ động phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống.

n-9514.jpg
Ban giám khảo hội thi

Cũng tại lễ khai mạc, siêu đầu bếp Đỗ Quang Long trổ tài chế biến món ăn từ cây sâm dây. Sau thời gian chế biến, món ăn từ sâm dây còn nóng hổi, thơm ngon đã được siêu đầu bếp mời khách tham dự lễ khai mạc thưởng thức. Nhiều khách mời tấm tắc khen ngợi tài nấu ăn sau khi thưởng thức món ăn do chính ông chế biến.

kl-1636.jpg
Siêu đầu bếp Đỗ Quang Long biểu diễn chế biến món ăn từ sâm dây
gvergberg-8406.jpg
Món ăn được siêu đầu bếp chế biến được mang chiêu đãi khách mời dự lễ khai mạc
p-291.jpg
Đại biểu dự lễ khai mạc
gbegrsbhrtb-4109.jpg
Sản phẩm ẩm thực của xã Đắk Hà
fgberbfh-6296.jpg
Giò heo hầm sâm dây do xã Đắk Hà chế biến

Tin cùng chuyên mục