Hồi phục thương hiệu chocolate Venezuela

Trải qua nhiều biến động khi hoạt động khai thác dầu mỏ bùng nổ tại Venezuela, ngành sản xuất chocolate với mùi vị truyền thống đang hồi sinh dưới bàn tay của những nông dân gìn giữ từng mảnh vườn ca cao.
Thu hoạch ca cao tại Venezuela
Thu hoạch ca cao tại Venezuela

Chỉ với dụng cụ đơn giản là giày cao su và một con dao rựa sắc bén, chị Nidia Chavez, 43 tuổi, đến đồn điền để thu hoạch “vàng đen” - một khái niệm chỉ trái ca cao.

Tại Chuao, thị trấn nằm ở bang Aragua thuộc miền Bắc Venezuela, loại “vàng đen” này là tất cả với chị Nidia Chavez và người dân nơi đây. Kinh tế của thị trấn chủ yếu dựa vào ngành sản xuất chocolate thủ công, sử dụng nhiều lao động. Chuao là một thị trấn hẻo lánh có khoảng 3.000 dân, kết nối với thế giới dễ dàng qua đường biển. Ngoài ra, còn một lựa chọn khác là đi bộ nhiều ngày qua núi và rừng rậm. Những cây ca cao ra trái có màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt ngào, mọc rất nhiều quanh thị trấn, thậm chí tới sát bờ biển, có sức hấp dẫn lớn.

Nhắc đến 3 thùng ca cao vừa thu hoạch, chị Chavez chia sẻ, đó là thứ “vàng đen” mà chị có và là nguồn sinh kế của nhà chị. Cư dân chính ở Chuao từng là con cháu của những lao động nghèo châu Phi. Họ tuân thủ một quy tắc quan trọng là chỉ có nông dân nông trại mới được phép hái trái ca cao. Quy tắc này áp dụng cho cả khách du lịch và người dân địa phương. Theo hướng dẫn viên du lịch Mauricio Sosa, người dân địa phương có niềm tin mãnh liệt là việc tuân thủ quy tắc này giúp đảm bảo vụ mùa bội thu, duy trì sản lượng ổn định ở mức 18-20 tấn ca cao. Những loại chocolate cao cấp làm từ ca cao của Chuao luôn ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. 1kg hạt ca cao có thể bán được khoảng 10 USD.

Chị Chavez cho biết, sau khi được lấy từ quả, những hạt ca cao được để trong phòng lên men với nhiều lớp lá chuối phủ kín. Nhiệt độ cao khiến căn phòng chính là môi trường hoàn hảo để ca cao lên men, có được hương vị lý tưởng. Các hạt sau đó được phơi khô dưới nắng và được đóng gói trong các bao tải nặng 61kg. Quy trình truyền thống này không cho phép sai sót, vì bất kỳ sai sót nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Giới thiệu loạt sản phẩm làm từ ca cao nguyên chất như chocolate, kem phết, rượu và trà, bà Vicenta Gamez, 66 tuổi, khẳng định tất cả sản phẩm này đều được chế biến thủ công. Bà nhấn mạnh, ca cao chính là niềm tự hào của địa phương và là loại tốt nhất thế giới.

Trong số hơn 3.500 giống ca cao khác nhau trên thế giới, ca cao Venezuela cho ra loại hạt đắng dịu nhẹ, mùi thơm ca cao lẫn hương trái cây đặc trưng. Mỗi thanh chocolate làm từ ca cao bán trong nước có giá chưa đến 0,5 USD. Nhưng khi bán tại Paris hay Tokyo, một thanh này rẻ nhất cũng có giá 10 USD và có thể đạt mức gần 100 USD/kg. Sản lượng ca cao hàng năm của Venezuela vào khoảng 16.000 tấn, chưa tới 1% sản lượng toàn cầu; nhưng chocolate thành phẩm có nguồn gốc từ Venezuela lại có mặt khắp thế giới, chủ yếu tại các thị trường cao cấp.

​Vào những năm 1800, Venezuela là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, với gần 20.000 tấn/năm. Vào giữa thế kỷ XX, sản lượng giảm còn 10.000 tấn. Đến những năm 2000, sản lượng dần hồi phục; và đến năm 2021, Venezuela đã xuất khẩu cacao và các sản phẩm phái sinh trị giá 44,89 triệu USD, tăng 24% so với năm 2020, theo số liệu của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Venezuela (AVEX). Những mặt hàng trên được xuất khẩu chủ yếu sang Mỹ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Estonia, Thụy Sĩ, Chile, Hà Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Canada, Bolivia và Panama.

Tin cùng chuyên mục