Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sản xuất và kinh doanh hồ tiêu thế giới đang bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi như giá hồ tiêu liên tục sụt giảm, thời tiết khí hậu biến đổi bất thường, tình trạng sâu bệnh phá hoại cây trồng chưa kiểm soát được; bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng hướng tới những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong khi chi phí sản xuất tăng cao, giá cả diễn biến khó lường.
Vì vậy, hội nghị là cơ hội để các đại biểu bàn các giải pháp thực hành, canh tác hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu sử dụng của thị trường thế giới trong hiện tại và tương lai.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, hiện nay Việt Nam đang là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu đạt 250.000 tấn, chiếm 40% sản lượng toàn cầu. Ngành hồ tiêu đã tạo kế sinh nhai cho hơn 200.000 nông hộ và thời gian qua năng lực chế biến hồ tiêu của Việt Nam cũng được cải tiến đáng kể, công nghệ chế biến đã tiếp cận được các tiêu chuẩn của thị trường thế giới nói chung.
Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, nhu cầu sử dụng sản phẩm hồ tiêu trên thế giới còn rất lớn, ngoài sử dụng làm gia vị trong thực phẩm, hồ tiêu còn được sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, y dược và đây là sự kiện quan trọng để các doanh nghiệp, các nhà xuất nhập khẩu, nông dân và các tổ chức quốc tế chia sẻ thông tin cũng như thúc đẩy các mối quan tâm đối với việc phát triển ngành hồ tiêu trên thế giới.