Sau khi nghe phần hướng dẫn về cách trình bày, quy tắc trong bàn ăn kiểu Pháp từ đội ngũ nhân viên khách sạn Hôtel des Arts Saigon - M Gallery Collection, các em đã được bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM, đích thân thị phạm những quy tắc trên.
Rất nhiều thông tin thú vị từ sắp đặt vị trí khách mời trong bàn ăn, chọn loại rượu vang phù hợp với món ăn cho đến lịch sử các đồ dùng trên bàn ăn như muỗng, nĩa… đã được trao đổi giữa Tổng lãnh sự Emmanuelle Pavillon-Grosser với các em học sinh.
Nhân dịp này, với sự hỗ trợ của 3 bếp trưởng là Adrien Guenzi, Thảo Na và Sakal Phoeung, các em học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã nấu 3 món ăn theo thực đơn kiểu Pháp (khai vị - món chính - tráng miệng) lần lượt là cá hồi hun khói cuốn bưởi và củ cải đỏ, gà nhồi ngũ cốc và bánh entremet “chatoyant”.
Tháng 3 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Pháp và Viện Pháp tại TPHCM đã phát động cuộc thi tìm hiểu, khám phá thế giới ẩm thực pháp Goût de France/Good France 2024 tại 3 trường THPT ở Việt Nam có chương trình song ngữ Pháp - Việt. Để tham gia cuộc thi này, các em học sinh phải xây dựng một thực đơn 3 món kiểu Pháp sáng tạo, mới lạ.
Goût de France/ Good France giúp tôn vinh ẩm thực Pháp thông qua chuỗi sự kiện do mạng lưới ngoại giao Pháp trên khắp 5 châu tổ chức. Được khởi xướng vào năm 2015 bởi Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp và bếp trưởng Pháp Alain Ducasse, hoạt động độc đáo này nhằm giúp quảng bá hình ảnh đất nước hình lục lăng thông qua ẩm thực, tài nghệ đầu bếp, nghệ nhân và thực phẩm Pháp.