Có thể nói, không gian ẩm thực “Ngũ Hành” thực sự là điểm nhấn ấn tượng trong mùa pháo hoa năm ngoái dưới bàn tay “ma thuật” của anh. Cảm xúc của anh sau thành công vang dội ấy là gì?
Chef Phạm Tuấn Hải: Trong mùa pháo hoa 2017, tôi và ê-kíp đã tạo ra một không gian ẩm thực vô cùng độc đáo và hấp dẫn dành cho người dân và du khách Đà Nẵng. Chúng tôi không đơn thuần mang đến lễ hội những món ăn đặc sắc nhất, mà còn đem đến mọi người cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Việt Nam và thế giới thông qua những món ngon đặc trưng, thú vị.
Là một đầu bếp, tôi vinh dự khi món ăn của mình được tôn vinh, nhưng điều đáng quý hơn là Không gian ẩm thực “Ngũ hành” còn mở ra vô số những trải nghiệm vui chơi, giải trí hấp dẫn khác. Với Không gian ẩm thực “Bốn mùa hương sắc” của mùa pháo hoa 2018, chúng tôi cũng kỳ vọng làm được điều này tốt hơn nữa.
Tổng đạo diễn một “sân khấu ẩm thực” kéo dài tới 4 tháng với nhiều nội dung hấp dẫn, đâu là kỷ niệm khiến anh nhớ nhất?
Không gì xúc động và hạnh phúc hơn khi điều mình làm ra được mọi người nồng nhiệt đón nhận, không gian ẩm thực Ngũ hành đã thực sự chiếm trọn trái tim của người dân và du khách tới Đà Nẵng. Điều đó được thể hiện ở lượng khách đến hàng ngày để thưởng thức món ăn và trải nghiệm, vui chơi tại không gian ẩm thực rất đông. Có thể nói đây là “công trình ẩm thực” được đầu tư kỳ công nhất từ trước đến nay do tôi đảm nhiệm, bởi thế là khi nó trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất trong mùa pháo hoa quốc tế năm 2017, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
Lộ diện điểm khác biệt!
Đã quá thành công ở Không gian ẩm thực Ngũ Hành, vậy đến với mùa pháo hoa 2018, anh sẽ đem đến điều gì mới mẻ, khác biệt? Và “át chủ bài” của mùa ẩm thực năm nay sẽ là món ăn nào, anh có thể bật mí?
Chef Phạm Tuấn Hải: Với chủ đề “Bốn mùa hương sắc”, tôi kỳ vọng thiết kế không gian ẩm thực khắc họa được nét khác biệt, lại vừa gần gũi với văn hóa ẩm thực của người dân xứ Đà. Bởi thế, chúng tôi chủ trương tạo điểm nhấn của Không gian ẩm thực năm nay là những món lẩu và món nướng. Tôi tin với những kỳ công trong sáng tạo ẩm thực, du khách sẽ cảm thấy “hơn cả hài lòng” với thế giới ẩm thực đang mở ra trước mắt.
Bên cạnh đó sẽ có rất nhiều món ăn ngon được thiết kế theo chủ đề “Bốn mùa hương sắc” cùng vô vàn hoạt động trải nghiệm thú vị trong khuôn khổ lễ hội như các trò chơi có thưởng hấp dẫn, các tiết mục nhảy, múa sôi động của các nghệ sĩ trong và ngoài nước…, chắc chắn Không gian ẩm thực năm nay sẽ mở ra một trải nghiệm bất tận.
Ngập tràn màu sắc thiên nhiên và hơi thở 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông sẽ là phong cách chủ đạo trong thiết kế năm nay. Đó là chút tươi trẻ của mùa xuân với sắc màu sinh động của hoa lá, cỏ cây đâm chồi nảy lộc, hình ảnh khu rừng nhỏ với những chú thỏ tung tăng dạo chơi. Mùa hè rực rỡ với hình ảnh biển xanh cát trắng mát lành. Mùa thu lãng mạn dưới tán lá phong vàng với biểu tượng chủ đạo là đôi vợ chồng sóc. Mùa đông được khắc họa với không gian đầy tuyết trắng xóa với hình ảnh gấu Bắc cực, băng tuyết và những bữa tiệc giáng sinh an lành.
Trong không gian của Bốn mùa tươi đẹp ấy, các món ăn đặc trưng của các vùng miền, phù hợp với bốn mùa hiện lên đầy sinh động. Ẩm thực mùa xuân sẽ giới thiệu các món Nhật và các món bánh, kem, đồ uống mang màu sắc tươi tắn nhẹ nhàng. Ẩm thực mùa hè sẽ là những món nướng thơm lừng và các món Âu hấp dẫn. Ẩm thực mùa thu sẽ mang sắc vàng chủ đạo của món cơm và đặc sản ba miền. Và những món đặc trưng như mỳ, lẩu nóng hổi, thơm lừng sẽ khắc họa ẩm thực mùa đông đầy ấm áp. Qua đó, chúng tôi muốn đem đến cho du khách và người dân Đà Nẵng góc nhìn về thế giới nghệ thuật ẩm thực phong phú và đa sắc màu của Việt Nam và thế giới.
Tại không gian ẩm thực đặc sắc năm nay, du khách còn được giao lưu với các đầu bếp, trải nghiệm những hoạt động vui chơi hấp dẫn. Tôi kỳ vọng không gian ẩm thực “Bốn mùa hương sắc” sẽ tiếp tục trở thành sự kiện hấp dẫn bậc nhất Đà Nẵng trong mùa hè này, góp phần làm nên thành công DIFF 2018.
Chính tôi cũng không muốn “gặp lại chính mình” trong không gian ẩm thực năm nay. Nghệ thuật ẩm thực cũng đòi hỏi sự sáng tạo cao không kém gì những môn nghệ thuật khác. Để làm được điều đó, tôi và ê kíp đã dành cả 2 tháng trời để lên kế hoạch cho một không gian ẩm thực “Bốn mùa hương sắc” trước nay chưa từng có.
Áp lực lớn nhất là do chúng tôi tạo ra với mong muốn đem đến bất ngờ cho du khách trước một không gian ẩm thực hấp dẫn nhất từ trước đến nay, để ẩm thực không đơn giản là ăn, mà còn là nơi nghệ thuật lên ngôi.
Xin cảm ơn anh!