Theo đó, qua xác minh và xét nghiệm cho thấy nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc tập thể này là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà ở trong suất ăn của học sinh. Hiện tại hầu hết số học sinh bị ngộ độc đã được xuất viện về nhà, chỉ có 4 em phải theo dõi tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.
UBND quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang, trong đó rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.
Vụ ngộ độc đã khiến nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang phải nhập viện điều trị |
Trước đó, sáng 28-3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh lớp 1 và lớp 2 đi tham quan ngoại khóa tại trang trại Cánh Buồm Xanh (ở huyện Gia Lâm). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan, gồm các món: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.
Đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh trong chuyến tham quan là Công ty CP thực phẩm Ngôi Sao Xanh (ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).
Trong lúc đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Sau khi kết thúc chuyến tham quan, tới chiều cùng ngày và sáng hôm sau đã có 73 học sinh bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần nên đã được đưa vào một số bệnh viện ở Hà Nội thăm khám.