Đây là loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, sau thanh long và xoài, góp phần nâng cao thương hiệu, uy tín nông sản Việt.
Cả nước hiện có hơn 100.000ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900.000 tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 32.000ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn, được xem là vùng sản xuất trọng điểm.
Cụ thể, sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã công bố trên website về quy định nhập khẩu đối với trái bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), với thị trường 50 triệu dân, Hàn Quốc là thị trường rất tiềm năng cho trái bưởi Việt Nam. Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cũng thông tin, trong 14 nhóm trái cây chủ lực theo đề án phát triển cây ăn quả mà Bộ NN-PTNT đã phê duyệt năm 2022 thì bưởi là nhóm trái cây có múi nằm trong danh sách được quy hoạch đến năm 2030.
Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (hơn 8.800ha), Vĩnh Long (hơn 8.600ha), Đồng Nai (hơn 5.400ha). Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều...
Trước khi Hàn Quốc cho phép nhập khẩu, một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, New Zealand… cũng đã cấp phép cho trái bưởi tươi của Việt Nam. Hiện bưởi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tới 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.