Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội và các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.
Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch, tinh túy, đặc sắc, chất lượng.
Lễ hội với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Đây cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
Lễ khai mạc lễ hội diễn ra vào tối ngày 1-12 tại Công viên Thống nhất. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực (đến hết ngày 3-12) với khoảng 80 gian hàng. Các gian hàng này chia làm các khu: khu ẩm thực quốc tế; khu giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, thưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội.
Cùng với đó là khu vực giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội: cốm Mễ trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành như: giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây, bánh dầy quán Gánh, xôi chè Phú Thượng…
Ngoài ra, có khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành như Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Sơn La (café, sữa) Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt Dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); (Quảng Nam (Mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…
Lễ hội cũng có triển lãm ảnh, triển lãm sách lưu động trưng bày hình ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế. Song song đó là các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực; chương trình giao lưu nghệ thuật với bạn bè quốc tế; chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống; các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò hè, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh đông hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề…