Những hạt thóc giống được chọn lựa kỹ lưỡng ngâm, ủ trước đến khi nảy mầm thì mang đi gieo. Để gieo được mầm thì cần phải chuẩn bị một khoảng sân đủ rộng, bùn được lấy từ dưới ao lên trước ít nhất một ngày. Bàn tay lấm bùn của mẹ cẩn thận tỉ mỉ xoa xoa cho bùn thật mịn, thật phẳng rồi tranh thủ ngày nắng ấm gieo hạt, những hạt mầm đầu tiên của năm mới.
Hạt mầm của mùa xuân, hạt mầm của yêu thương, của hy vọng và của hạnh phúc. Công việc đồng áng thực sự rất vất vả từ khâu gieo mầm cho đến khi thu hoạch.
Vùng đất Hải Hậu, Nam Định quê tôi từ xưa đã rất nổi tiếng với gạo tám thơm, vùng đất đã nuôi chị em chúng tôi lớn khôn, trưởng thành qua đôi bàn tay mẹ từ những hạt gạo thấm đượm những giọt mồ hôi của mẹ. Chúng tôi ở đâu là có hạt gạo của mẹ ở đó bất kể xa gần từ Nam Định, Hà Nội, TPHCM cho đến Bình Dương. Với tôi, mỗi hạt gạo của mẹ chính là từng hạt ngọc.
Địa điểm chụp: xã Hải Phú, Hải Hậu, Nam Định
Thời gian chụp: Chiều mùng 7 tết Âm lịch năm 2023