Ngày 2-2, trước số vụ ngộ độc rượu có chiều hướng gia tăng từ đầu năm 2023 đến nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị sở y tế các địa phương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, TP Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, nhất là với các người có tiền sử nghiện rượu; tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.
Điều trị bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai |
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.
Đồng thời, các đơn vị tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.
Theo Cục An toàn thực phẩm, qua báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố, thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, trong đó đã có ca tử vong. Trong đó, riêng Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), dịp tết năm 2023 vừa qua đã tiếp nhận khoảng 30 trường hợp ngộ độc, với nhiều trường hợp ngộ độc rượu cấp tính, hàm lượng rượu trong máu cao gấp nhiều lần cho phép.