Bình Phước là “thủ phủ” điều của cả nước với hơn 134.000ha, hơn 200 doanh nghiệp và khoảng 1.400 cơ sở chế biến hạt điều. Khi hoạt động chế biến nhân điều phát triển thì lượng vỏ thải ra cũng rất lớn và việc các doanh nghiệp sản xuất dầu điều ra đời vừa giúp giải quyết vấn nạn ô nhiễm do vỏ điều gây ra, vừa tăng giá trị cho ngành sản xuất, chế biến điều của địa phương.
Vỏ hạt điều - thứ phế thải mà trước đây phải đốt bỏ, gây ô nhiễm môi trường đang được nhiều doanh nghiệp ở Bình Phước tận dụng ép thành dầu phục vụ cho sản xuất công nghiệp và xuất khẩu.
Anh Bùi Hữu Phước, Giám đốc Công ty TNHH chế biến nông sản Phước Thành (phường Phước Bình, thị xã Phước Long), cho biết, sau 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực chế biến hạt điều, năm 2011, anh chuyển sang đầu tư xây dựng nhà máy ép dầu từ vỏ hạt điều. Hiện với hơn 40 máy ép dầu điều, mỗi ngày, nhà máy của anh Phước tiêu thụ gần 1.500 tấn vỏ hạt điều, sản xuất ra 230-250kg dầu, với thời giá 10.000 đồng/1kg dầu điều, mỗi năm doanh nghiệp của anh Phước thu về hàng tỷ đồng. Theo anh Phước, thị trường dầu điều hiện rất lớn và không ngừng được mở rộng, trong đó xuất khẩu chiếm 80% sản lượng sang các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ…
Bình Phước hiện có khoảng 30 nhà máy ép dầu điều, tập trung phần lớn tại thị xã Phước Long. Theo giám đốc một nhà máy, chi phí đầu tư một nhà máy sản xuất dầu điều trung bình từ 1,5-2 tỷ đồng, giá nguyên liệu thấp, dồi dào, thị trường xuất khẩu lại rộng mở, nên hiệu quả kinh tế đáng kể.
Ngoài việc giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, cái lợi lớn nhất của việc sản xuất dầu điều là góp phần bảo vệ môi trường. Chị Nguyễn Tâm Hạnh, Phó Giám đốc DNTN Mỹ Hạnh (phường Long Phước, thị xã Phước Long), cho biết, doanh nghiệp của chị sản xuất 3 tấn nhân hạt điều mỗi ngày, thải ra 9-10 tấn vỏ. Vỏ hạt điều thường sẽ làm chất đốt, nhưng ảnh hưởng lớn đến môi trường, còn bỏ đi làm rác thải thì tốn kém chi phí vận chuyển, nơi tập kết.
“Từ ngày các doanh nghiệp ở địa phương đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng dầu từ vỏ điều đã tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nhân hạt điều có thêm nguồn thu, lại không tốn chi phí đốt, không thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường”, chị Hạnh nói.
Ông Bùi Văn Tân, quản lý cơ sở sản xuất nhân điều Hoàng Long (thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp), cũng cho biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 30 tấn điều thô, phát sinh khoảng 20-21 tấn vỏ điều, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Tuy nhiên, khi các công ty sản xuất dầu điều ra đời, cơ sở không còn phải lo lượng vỏ hạt điều thải ra mà còn có thêm nguồn thu từ bán vỏ hạt điều.
“Cơ sở sản xuất xong ngày nào là có doanh nghiệp sản xuất dầu điều đến thu mua vỏ hạt điều ngày đó nên rất tiện, không còn phải lo tìm chỗ thải bỏ”, ông Tân cho hay.