Theo FAO, việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine được cho là nguyên nhân chính giúp cải thiện triển vọng nguồn cung trên toàn cầu và làm hạ nhiệt giá lương thực. Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm 1,4% trong tháng 8 so với tháng trước đó. Các chỉ số giá đối với dầu thực vật, đường, sữa và thịt cũng giảm, phần nào phản ánh nguồn cung được cải thiện.
Việc chỉ số lương thực toàn cầu giảm đã và đang tác động đến giá lương thực tại Việt Nam. Theo đó, giá dầu ăn tại nội địa gần đây đã được điều chỉnh giảm 15%, giá thịt heo hạ nhiệt, hiện ở mức trên 62.000 đồng/kg đối với heo hơi. Bên cạnh đó, nhiều loại rau củ quả giảm gần 10.000 đồng/kg so với tháng 7. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy giá hàng hóa đang giảm tích cực, tạo thuận lợi cho người dân mua sắm tiết kiệm hơn.