FAO cho biết, nguyên nhân giá lương thực giảm xuất phát từ giá dầu thực vật, ngũ cốc và sữa giảm mạnh, vượt xa mức tăng giá đối với các mặt hàng khác như đường và thịt. Cũng theo FAO, chỉ số giá các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu trong tháng 5 ghi nhận ở mức 124,5 điểm, giảm so với mức 127,7 điểm của tháng 4-2023.
Với mức như trên, giá lương thực đã đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 4-2021, đồng thời chỉ số tổng thể hiện đang thấp hơn 22% so với mức cao nhất từ trước đến nay, ghi nhận vào tháng 3-2022 sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.