Trước tình trạng này, VPA khuyến cáo người trồng hồ tiêu nên tập trung nâng cao chất lượng thay vì sản lượng, giảm sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chuyển qua sử dụng các loại phân hữu cơ, chế phẩm sinh học và phát triển theo hướng trang trại hồ tiêu hữu cơ, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Đây không chỉ là xu thế mà còn là lối thoát cho ngành hồ tiêu.
Thu hoạch hồ tiêu ở tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: AN MỸ
Thời gian qua, tuy nhiều nơi đã chuyển từ trồng tiêu sang cây trồng khác hoặc thực hiện xen canh, nhưng đến năm 2020, diện tích hồ tiêu vẫn còn khoảng 100.000ha so với cao điểm 150.000ha.