Nguồn cung ứng chưa giảm giá
Số liệu giá cả hàng hóa nhập về các chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM cho thấy, nhiều mặt hàng rau củ quả, thịt cá tươi sống đã cơ bản giảm nhẹ. Đơn cử, so với 20 ngày trở lại đây, giá su su Đà Lạt giảm 8,43%, bắp cải giảm 12,12%, thịt heo các loại giảm từ 6%-7%...
Tuy nhiên, ghi nhận từ các chợ truyền thống, quầy tạp hóa hay quán ăn, giá cả gần như không giảm. “Hiện các loại cá biển, một số loại rau từ Đà Lạt về tăng khoảng 10% so với 10 ngày trước”, anh Hoàng Văn Khừ, chủ quán ăn các món đồng quê trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, cho hay. Chị Nguyễn Thị Vui, chủ quán ăn Biển Quê (kế bên quán của anh Khừ), cũng nói, dù giá xăng dầu giảm nhưng giá hàng hóa nhập về không giảm. “Bạn hàng ở miền Trung kể do biển động nên không có hàng hải sản. Còn xe chở hàng giá cước vẫn cao nên nhiều loại hàng nhập về còn lên giá chứ không giảm”, chị Vui chia sẻ.
Qua ghi nhận, mức giá nhập vào của các chợ đầu mối từ đầu năm đến nay tăng bình quân 10%, nhưng khi về đến chợ truyền thống, quầy tạp hóa rồi vào đến quán ăn thì tăng lên tới khoảng 30%. Nhiều tiểu thương lý giải do chi phí các khâu vận chuyển, nhân công tăng dẫn đến giá cả hàng hóa tăng theo.
Phụ thuộc giá nguyên liệu đầu vào
Báo cáo cập nhật tình hình giá tháng 9-2022 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng 9 tăng 0,18% so với tháng trước, làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chung tăng 0,06%. Trong đó, giá lương thực giảm 0,08%, các loại thực phẩm khác lại tăng 0,16%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,32%... Dự báo, các tháng cuối năm, giá cả nhóm hàng thực phẩm có thể tiếp tục tăng do nhu cầu tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào chưa có xu hướng giảm.
Liên quan đến việc hàng hóa chưa giảm giá, nhiều doanh nghiệp sản xuất, phân phối cho biết, để đảm bảo giá hàng hóa cung ứng ra thị trường bình ổn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ đến từ xăng dầu. Đơn cử, với thực phẩm, để sản xuất cần có nguyên liệu. Hiện nhiều doanh nghiệp ở TPHCM phụ thuộc vào 2 nguồn là tự sản xuất trong nước và nhập khẩu. Về nhập khẩu bị ảnh hưởng rất lớn bởi giá nhập vào tăng, chi phí vận chuyển quốc tế tăng từ 5-15 lần, tùy vùng vận chuyển. Còn nguyên liệu trong nước, sau dịch Covid-19, dù việc nuôi trồng dần phục hồi, nông dân quay lại sản xuất nhưng thực tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Do đó vẫn có thời điểm, một số mặt hàng sản xuất lương thực thực phẩm thiếu và chưa kịp thời. “Giá hàng hóa đang bị chi phối bởi nhiều yếu tố, gồm chi phí vận chuyển, bao bì, vật tư, điện, nước… Các chi phí này chưa có dấu hiệu giảm giá nên nhiều loại thực phẩm và hàng hóa còn neo giá cao”, giám đốc một doanh nghiệp chế biến thực phẩm, phân trần.
Để giữ ổn định thị trường, các chuyên gia cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hóa.
Kịp thời báo cáo các trường hợp tăng giá bất hợp lý
|