Theo bà Nguyễn Minh Hằng, đây là sự kiện tạo điều kiện để các đại diện từ các cơ quan lãnh sự và các cơ quan ngoại vụ các tỉnh – thành phố phía Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nhau, qua đó, thể hiện những phẩm chất thân thiện, hòa hiếu của nhân dân các nước và nhân dân Việt Nam.
Phát biểu chào mừng, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, giao lưu ẩm thực giữa đại diện lãnh sự các nước là cơ hội để quảng bá, lan toả rộng rãi về đất nước, văn hoá, lịch sử, con người, tạo nên một tiền đề đẹp cho sự gắn kết, hội nhập mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia trong một môi trường quốc tế sôi động như hiện nay.
Ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ cho rằng, sự kiện là một sân chơi cho thấy một góc nhìn khác về các nhà ngoại giao, không chỉ là những người tài năng trong lĩnh vực đối ngoại, mà còn là các đầu bếp khéo léo và chuyên gia xuất sắc về ẩm thực.
Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang, Tổng Giám đốc FOSCO, Trưởng ban tổ chức sự kiện, năm nay có 21 đội dự thi gồm Tổng Lãnh sự quán các nước, CLB Lãnh sự tại TPHCM, Sở Ngoại vụ các tỉnh thành phía Nam, Uỷ ban về người Việt Nam tại nước ngoài TPHCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM.
Đặc biệt trong sự kiện năm nay, những nông sản công nghệ cao, gia vị chế biến, các sản phẩm vàng bạc đá quý và những mặt hàng mây tre lá truyền thống của Việt Nam… đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM được trưng bày, giới thiệu trong sự kiện để bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đội từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ảnh: THUỴ VŨ |
Đội Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: THỤY VŨ |
Đội Tổng Lãnh sự quán Hungary. Ảnh: THỤY VŨ |