Do năm nay thị trường Trung Quốc ưa chuộng cau non nên các thương lái chỉ tập trung thu mua, sau đó về sấy khô thành thương phẩm. Cứ 5kg cau tươi khi thành phẩm được 1kg cau khô xuất bán giá 120.000 đồng/kg; cau già qua khâu bóc tách ra lấy hột, đem bán có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Ông Lê Văn Cư (53 tuổi), chủ một lò sấy cau thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão cho hay: “Thị trường chính của ta chủ yếu xuất bán qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Cơ sở tôi thu mua khắp các tỉnh Nam Trung bộ, nhưng chủ lực vẫn là ở huyện An Lão. Bình quân sản lượng tôi nhập vào 250 tấn/năm.
Do giá cau tăng mạnh, năm nay tôi phải thuê thêm 20 nhân công, lúc đỉnh điểm là 30 nhân công. Năm nay giá cau tăng cao nhất, đặc biệt thương lái Trung Quốc chỉ chuộng cau non thôi, cau già họ chỉ mua hột giá thấp hơn. Chủ yếu họ mua về để làm kẹo cau, chế biến các loại thương phẩm phục vụ xứ lạnh…”.
Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Lão cho biết thêm: “Địa bàn An Lão là vùng trồng nhiều cau, từ trước đến nay người dân đã có truyền thống trồng cau để ăn trầu. Tuy mức giá năm nay tăng đột biến, nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt, mà phân bố diện tích xen canh các loại cây khác”.