Theo nghiên cứu của Đại học Alabama ở Birmingham (Mỹ) công bố trên tạp chí American Society for Biochemistry and Molecular Biology số tháng 1: Tiêu thụ quá nhiều thức uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Theo dõi 2 nhóm chuột trong 25 tuần, một nhóm được cho uống nước thường và một nhóm bổ sung 10% nước đường trong chế độ ăn hàng ngày, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Nhóm chuột được bổ sung đường tăng cân khoảng 17%, có mức cholesterol cao hơn và phát triển chất đề kháng insulin, khả năng học hỏi và khả năng duy trì trí nhớ kém hơn, những mảng lão suy – đặc trưng của bệnh Alzheimer – trong não nhiều gấp đôi so với nhóm chuột có chế độ ăn bình thường.
Kết quả nghiên cứu này cảnh báo, con người nếu uống quá nhiều thức uống có đường, ngoài khả năng mắc bệnh tiểu đường, béo phì, cũng có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ (bệnh Alzheimer).
B. Lam (theo Science Daily)