Đường hóa học aspartame trong thực phẩm có thể gây bệnh ung thư

Đường hóa học aspartame trong thực phẩm có thể gây bệnh ung thư
Đường hóa học aspartame trong thực phẩm có thể gây bệnh ung thư ảnh 1

Các nhà khoa học Ý thuộc Viện Ung thư Quốc gia dưới sự đứng đầu của Tiến sĩ Betty Martini vừa qua đã công bố kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của aspartame (một loại chất làm ngọt hay thường gọi là đường hóa học) đối với 1.800 con chuột.

Theo đó, đường hóa học aspartame có thể gây ra chứng ung thư thận và ung thư dây thần kinh ngoại vi, chủ yếu trên đầu. Trước đó, cũng theo các chuyên gia này, đường hóa học aspartame còn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và tế bào lympho ở những con chuột cái với “những liều lượng rất gần với liều lượng hấp thụ có thể chấp nhận được đối với người”.

Đường hóa học aspartame có độ ngọt cao gấp 200 lần so với đường kính thông thường. Chất này hiện nay vẫn hay được sử dụng trong hơn 6.000 loại thực phẩm và thức uống trên khắp thế giới và theo thống kê của các chuyên gia, có khoảng 350 triệu người trên thế giới hằng ngày đã và đang tiêu thụ đều đặn chúng.

Chẳng hạn như riêng tại nước Anh, chất này vẫn thường xuất hiện trong một số loại nước ngọt, nước giải khát có gas, các loại thức uống ít calorie, nước trái cây nhân tạo, bánh kẹo, kẹo cao su, sữa chua, đồ tráng miệng, thuốc và vitamin bổ sung, trong đó có rất nhiều thứ thường dành cho trẻ em.  

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Tin cùng chuyên mục