Dụng cụ thử nhanh urê trong thực phẩm

TS Trần Bích Lam, Trường Đại học Bách khoa TPHCM vừa nghiên cứu thành công bộ dụng cụ thử nhanh urê trong thực phẩm. Theo đó, bộ dụng cụ này gồm có giấy thử nhanh urê và dụng cụ cảm biến phát hiện nồng độ urê.

Giấy thử nhanh urê có chiều dài 7cm, chiều rộng 1cm, với hai đầu trắng và vàng, được làm từ một loại giấy cứng và xốp, có thể thấm được dung dịch thử. Khi sử dụng, chỉ cần nhúng đầu giấy thử có màu trắng vào dung dịch thử (dung dịch này có chứa thực phẩm cần thử). Nếu đầu giấy thử có màu vàng chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, chứng tỏ có urê trong thực phẩm. Nếu là thực phẩm ướt, có thể tiến hành thử trực tiếp bằng giấy thử trên thực phẩm.

Còn dụng cụ cảm biến sẽ cho biết chính xác hàm lượng urê có trong thực phẩm là bao nhiêu. Dụng cụ cảm biến này có hình dạng gần giống với cây bút, nặng khoảng 100g, được làm bằng nhựa.

Khi sử dụng, chỉ cần nhúng đầu dụng cụ cảm biến có gắn điện cực vào dung dịch thử, hàm lượng urê sẽ hiện ra trên thân bút. Bộ dụng cụ này cho phép phát hiện hàm lượng urê có trong thực phẩm chỉ trong thời gian tối đa là 5 phút.

P.H.

Tin cùng chuyên mục