Chiều 26-1, anh Phan Nhựt Thanh (31 tuổi, ngụ xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) tập trung chăm sóc dưa hấu vàng ruột đỏ, được trồng trong nhà màn, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, còn tiếp đón các đoàn khách từ nhiều nơi tìm đến đặt hàng và chụp ảnh lưu niệm.
Chỉ tay về phía vườn dưa hấu vàng đang chờ ngày thu hoạch, anh Phan Nhựt Thanh cho biết, vụ này xuống giống 3.800 dây dưa hấu; sau hơn 2 tháng chăm sóc, hiện các trái dưa bóng đẹp, có trọng lượng từ 1 - 1,2kg/trái. Với trọng lượng này, giá mỗi cặp dao động từ 80.000 - 100.000 đồng.
Theo anh Thanh, do đam mê làm nông nghiệp nên sau khi tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm thì anh về quê nhà, mạnh dạn chuyển đổi 1.500m² cây ăn trái, thành nhà màn trồng dưa lưới theo công nghệ cao, vốn đầu tư hơn 650 triệu đồng.
Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng anh Thanh vẫn chủ động sản xuất dưa hấu vàng ruột đỏ để khách đến tham quan và mua về chưng tết. Hiện vườn dưa đang giai đoạn chín rộ, mỗi ngày anh tiếp vài đoàn khách tham quan, cùng nhiều người đến đặt hàng mua dưa.
“Do năm nay rất ít người trồng dưa chưng tết, nên khả năng mùa vụ này dưa hấu vàng ruột đỏ sẽ khan hiếm và giá bán cao”, anh Thanh nói.
Chị Huỳnh Thị Quỳnh Như (ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, với vẻ đẹp từ mô hình nhà màn trồng dưa hấu vàng ruột đỏ được xem là “độc lạ” nên tranh thủ rủ nhóm bạn tìm đến tận ruộng để mua dưa về chưng tết và chụp ảnh lưu niệm.
Theo ông Võ Xuân Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tường Lộc, mô hình trồng dưa hấu nhà màn của anh Phan Nhựt Thanh áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm, anh Thanh sản xuất 3 vụ, sau khi trừ các khoản chi phí, thu lãi trên 50 triệu đồng/vụ. Đây được xem mô hình nông dân làm kinh tế hiệu quả tại địa phương cần được nhân rộng trong thời gian tới.