Tại buổi làm việc lãnh đạo Sở Công thương Đồng Nai đề nghị các chợ đầu mối, doanh nghiệp TPHCM hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ heo Đồng Nai lên mức 10.000 con/ngày vì hiện tại mỗi ngày TPHCM tiêu thụ từ 5.000 đến 6.000 con heo từ Đồng Nai.
Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chế biến và ban quản lý các chợ đầu mối, rất khó để nâng sản lượng tiêu thụ heo của Đồng Nai bởi các đơn vị này đều đã tăng sản lượng rất nhiều. Cụ thể, Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản trong 3 tháng qua đã tăng sản lượng từ mức 1.200 lên 1.800 con heo/ngày; chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng lượng tiêu thụ thêm 700 con/ngày so với trước; chợ đầu mối Bình Điền cũng cho biết nguồn heo Đồng Nai về cũng đã tăng khoảng 1.000 con/ngày so với cách đây 2 tháng.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp có khả năng thu mua cấp đông, các doanh nghiệp chế biến để tìm giải pháp tăng khả năng thu mua heo từ Đồng Nai.
Đồng thời, Sở Công thương TPHCM cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất chả lụa, dăm bông, xúc xích ngưng nhập khẩu thịt để sử dụng nguyên liệu trong nước.
Để có thể thực hiện ngay việc tăng lượng tiêu thụ heo từ Đồng Nai, Sở Công thương TPHCM sẽ làm việc với các khu chế xuất, các đoàn thể, cơ quan nhà nước để vận động mua thịt heo ủng hộ người chăn nuôi Đồng Nai trong giai đoạn khó khăn này.
Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết đến thời điểm này đã có 9 điểm bán thịt heo "giải cứu" giúp người chăn nuôi.
Trong thời gian 1 tuần, các "điểm giải cứu" đã bán ra thị trường tổng cộng 138 tấn thịt heo. Và sau một tuần giải cứu, giá heo hơi hiện ở mức 20.000-26.000 đồng/kg (tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg).
Theo thống kê của Hội Nông dân Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 1,7 triệu con heo, trong đó heo đến kỳ xuất chuồng khoảng 300.000 con. Trước tình hình giá giảm sút, cơ quan chức năng của tỉnh đang đề nghị các ngân hàng giãn nợ, giảm lãi suất vay để bớt gánh nặng cho người chăn nuôi heo.