Theo đó, ngày 30-6-2019, Ban QLATTP TPHCM đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh (giấy chứng nhận) cho bà Cao Thị Huyền (địa chỉ 21 ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) với số lượng 500kg thịt pha lóc.
Đối chiếu hồ sơ cấp giấy lưu tại Đội QLATTP Bình Điền và hồ sơ lưu giữ tại sạp, Ban QLATTP đã xác định lô hàng 500kg thịt heo của bà Cao Thị Huyền xuất phát tại sạp H1-148 do bà Thái Hồng Loan phụ trách kinh doanh. Đây là quầy sạp chuyên pha lóc thịt heo lẻ (đùi nạc, vai), nguồn thịt mua từ các quầy sạp thịt heo sỉ, lẻ trong chợ Bình Điền. Qua truy xuất nguồn gốc, nguồn gốc thịt heo tại sạp H1-148 nêu trên xuất phát từ 5 cơ sở giết mổ thuộc tỉnh Long An đều có giấy chứng nhận do Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Long An cấp.
Như vậy, việc Ban QLATTP TPHCM cấp giấy chứng nhận đối với lô sản phẩm thịt heo trên căn cứ vào đơn đăng ký kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh của bà Thái Hồng Loan, giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Long An và kiểm tra thực tế trước khi niêm phong phương tiện vận chuyển.
Trước đó, thông tin từ đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch tả heo châu Phi do tỉnh Long An tổ chức đã kiểm tra hộ kinh doanh của Cao Thị Huyền thì phát hiện hộ kinh doanh này có 1.134kg thịt heo. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện số thịt trên dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Điều đáng nói, bà Cao Thị Huyền đã trình ra “giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh” do Ban QLATTP TPHCM cấp, xác nhận 600kg thịt đã qua kiểm dịch an toàn tại chợ đầu mối Bình Điền.
Ngay sau vụ việc xảy ra, Ban QLATTP TPHCM đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT tỉnh Long An về việc đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về lô hàng nhiễm virus dịch tả heo châu Phi để tìm nguyên nhân.