Tham dự có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT cùng với hơn 350 đại biểu, đơn vị sản xuất, nhà khoa học... nhằm chia sẻ, tìm ra giải pháp hiệu quả giúp nền nông nghiệp hữu cơ phát triển để nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.
Theo Bộ NN – PTNT, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ ở Việt Nam đã có 33 tỉnh, thành phố triển khai. Trong đó có nhiều mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới giúp tại cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân.
Diện tích canh tác hữu cơ năm 2016 đạt khoảng 77.000 ha, tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là con số quá nhỏ.
Tại cuộc họp, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT cho biết, nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tương tự, tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ đang tăng diện tích lên từng ngày. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng nhiều, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch trong nước.
Bộ NN – PTNT cho rằng nên ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ ở vùng đất còn hoang hóa do không bị tác động của môi trường và giảm thời gian canh tác đất. Bên cạnh đó, khuyến khích, hỗ trợ các đơn vị sản xuất nông sản an toàn.
Hiện Bộ NN – PTNT phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ rà soát lại tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, cũng như quy trình s từ sản xuất, sơ chế và dán nhãn trên bao bì.