Tại khu vực miền Nam, theo thương lái, giá heo hơi ngày 8-4 dao động ở mức 38.000 - 49.000 đồng/kg, bình quân toàn miền khoảng 43.000 đồng/kg, cao nhất so với cả nước. Tại các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Cần Thơ, thương lái thu mua heo hơi 45.000 - 49.000 đồng/kg.
Ở khu vực miền Đông như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, giá heo hơi dao động khoảng 40.000 - 41.000 đồng/kg, tuy nhiên có nơi chủ trại heo đã bán được với giá 45.000 - 47.000 đồng/kg.
Mặc dù giá thịt heo đã tăng mạnh nhưng cơn sốc về dịch tả heo châu Phi đã tác động mạnh đến nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng. Khảo sát ở một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM như chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), chợ Tân Phú (quận Tân Phú), chợ Hòa Hưng (quận 10), người tiêu dùng giảm mua thịt heo chuyển qua mua thịt gà, cá, rau xanh làm thực phẩm. Các loại thịt gà vịt, cá, rau xanh sức mua tăng nên giá các mặt hàng này đã tăng khá mạnh so với cuối tháng 3-2019.
Tại chợ Tân Phú, thịt gà bán lẻ dao động 100.000 - 130.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 - 40.000 đồng. Cá thu 260.000 - 280.000 đồng/kg, cá chim trắng gần 200.000 đồng/kg, mực ống 250.000 đồng/kg, cá lóc bông 160.000 đồng/kg…
Bà Hoàng Thị Lan, tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ Thủ Đức cho biết, một số thực phẩm hiện nay giá cao là do sức mua tăng, nguồn cung ít, nhưng trong một vài tuần tới, giá cả sẽ hạ xuống, khi người chăn nuôi, trồng tỉa chuẩn bị được nguồn hàng cung cấp cho thị trường.
Theo đánh giá của giới kinh doanh, thông thường mùa khô là thời điểm mức tiêu thụ thấp, nhưng năm nay tình hình khác hơn nên cũng vì vậy mà giá nhiều mặt hàng thực phẩm đã tăng giá.
Mặc dù vậy, giới kinh doanh, tiểu thương vẫn lo ngại rằng, việc giá xăng, dầu tăng mạnh sẽ khiến giá cước vận tải có thể tăng theo trong thời gian tới, kéo theo giá mặt hàng nông sản, thực phẩm cũng biến động theo.