Thanh Hóa là một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp trọng điểm của khu vực miền Bắc, với tổng diện tích sản xuất lúa mỗi năm đạt gần 240.000ha, sản lượng từ 1,3-1,4 triệu tấn/năm, sản lượng gạo đạt 900.000 tấn. Riêng năm 2020, giá trị sản xuất lúa gạo của Thanh Hóa ước đạt 7.100 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh này thu hút được 5 doanh nghiệp lớn về chế biến gạo, gồm: Công ty CP Thương mại Sao Khuê, Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Công ty TNHH Nông sản An Thành Phong, Công ty TNHH Giống cây trồng Bắc Trung bộ, Công ty TNHH Lương thực Thuần Dũng, với tổng công suất chế biến khoảng 235.000 tấn/năm. Hiện có tới khoảng 90% sản phẩm lúa gạo của Thanh Hóa đang được tiêu thụ tại thị trường nội địa, còn 10% lượng gạo thơm, gạo chất lượng cao được xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang thị trường các nước Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia…