Bộ đã có văn bản gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường đề nghị cho phép thành lập “Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam” và đề xuất một số giải pháp. Đây là nguyện vọng chính đáng của các hiệp hội nước mắm thời gian vừa qua.
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, bộ cũng đang đề nghị Bộ Nội vụ xem xét đề nghị cho ra đời hiệp hội này. Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Bộ Y tế đánh giá rủi ro, rà soát toàn bộ các chỉ tiêu histamin, kim loại nặng theo quy định tại quy chuẩn QCVN 08-2:2011 cho phù hợp với điều kiện sản xuất nước mắm tại Việt Nam và làm cơ sở pháp lý cho các bộ, ngành liên quan xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mắm… Căn cứ vào đó, cùng khảo sát đánh giá thực tiễn, Bộ NN-PTNT sẽ xây dựng, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho “sản phẩm thủy sản - nước mắm” nhằm quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm phù hợp cho sản xuất nước mắm.