ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường cuối năm có thể gây ngập diện rộng

Ngày 3-12, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, dòng chảy về ĐBSCL giảm nhanh ở các tháng đầu mùa kiệt, nước mặn có xu thế tăng dần trên các cửa sông. 

Phó Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam Nguyễn Nghĩa Hùng nhận định, tại ĐBSCL, nước mặn xâm nhập sớm và đạt đỉnh trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 4-2026.

Riêng tháng 12-2025, ranh mặn 4‰ ảnh hưởng sâu nhất trên các cửa sông khoảng 15-20km, không gây ảnh hưởng đến sản xuất.

một trạm quan trắc đo độ mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.jpg
Một trạm quan trắc đo độ mặn ở TP Cần Thơ

Các địa phương chủ động tích trữ nước khi nguồn nước thuận lợi, vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn.

Ven biển ĐBSCL đề phòng xâm nhập mặn bất thường có thể ảnh hưởng nguồn nước và sản xuất như vùng Gò Công, cù lao Bảo và cù lao An Hóa, vùng ven biển thuộc hệ thống Nam Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Triều cường dâng cao làm nhiều xe chết máy khi lưu thông trên đường ở TP Cần Thơ.jpg
Trong tháng 10 và 11-2025, triều cường gây ngập nặng nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Cần Thơ

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đồng thời cảnh báo, từ ngày 4 đến 8-12 sẽ xuất hiện đợt triều cường cao trở lại tương đương mức đã xảy ra đầu tháng 11.

Triều cường có thể gây ngập trên diện rộng ở các vùng ven biển và đô thị trung tâm đồng bằng. Triều cường cũng đe dọa đến các trà lúa mới gieo trồng, các địa phương cần chủ động kiểm soát ngập do triều và mưa.

Tin cùng chuyên mục