Được biết, các doanh nghiệp tại tỉnh Bến Tre thu mua dừa khô của nông dân với giá trên 8.600 đồng/kg (trái dừa lột vỏ), tương đương hơn 100.000 đồng/chục (12 trái), tăng hơn 20.000 đồng/chục so cùng kỳ năm ngoái. Riêng dừa trồng theo mô hình hữu cơ cao hơn trồng dừa truyền thống từ 15.000 - 20.000 đồng/chục.
Nông dân trồng dừa ở Bến Tre cho biết, ảnh hưởng từ đợt hạn mặn mùa khô năm 2019 - 2020 nên hiện nhiều vườn dừa ở tỉnh có dấu hiệu giảm năng suất, trái dừa có trọng lượng nhỏ hơn trước nên tiểu thương, doanh nghiệp giảm giá thu mua. Nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp đã tăng cường mua dừa khô không chỉ ở Bến Tre mà các tỉnh vùng ĐBSCL.
Thị trường xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ dừa ở tỉnh Bến Tre đã được mở rộng, trong đó có nhiều nước châu Âu, nhưng tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới nên ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tạm thời không sử dụng hết công suất hoạt động của các cơ sở thu mua và chế biến dừa.
Việc kinh doanh, vận chuyển dừa ở tỉnh Bến Tre trở lại bình thường, nhưng hầu hết các công ty, cơ sở chế biến trái dừa khô đều thiếu nguồn nguyên liệu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Ngoài ra, Trà Vinh cũng là tỉnh có diện tích dừa khá lớn với hơn 23.698ha tập trung tại các huyện: Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, Trà Cú… với sản lượng cho trái khoảng 306.885 tấn/năm. Trong đó, huyện Càng Long là huyện có diện tích dừa lớn nhất với 7.664ha. Trà Vinh cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, nâng diện tích vườn dừa lên khoảng 30.000ha, trong đó có 5.000ha dừa hữu cơ.