Hiện bưởi da xanh loại 1 được thu mua vào từ 40.000 - 49.000 đồng/kg, tăng bình quân khoảng 10.000 - 14.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái.
“Nguyên nhân bưởi da xanh hút hàng, tăng giá là do thị trường nội địa đang tiêu thụ mạnh, việc xuất sang thị trường Trung Quốc cũng ấm lên; trong khi nhiều địa phương như Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long… nông dân không còn bưởi để bán, bởi ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua kéo dài, buộc nhiều hộ phải hái bỏ bưởi non nhằm bảo dưỡng cho cây không bị chết…”, ông Đàm Văn Hưng nói.
Nếu như trước đây, mỗi ngày cơ sở Hương Miền Tây cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu hàng chục tấn bưởi da xanh các loại, nay phải mất khoảng 2 ngày trở lên mới thu gom được 10 - 15 tấn bưởi để bán. Dự báo tình hình thiếu hụt bưởi da xanh còn kéo dài hơn 1 tháng nữa.
Tại Sóc Trăng, Giám đốc HTX Bưởi Năm roi và da xanh Kế Thành (huyện Kế Sách) Đặng Văn Nám bộc bạch: “Giá bưởi da xanh hiện tại sẽ giúp nông dân lời đậm, tuy nhiên số hộ có bưởi để bán lúc này không bao nhiêu. Mục tiêu quan trọng là tập trung chăm sóc các vườn bưởi thật tốt để cung ứng cho thị trường tết 2021 sắp tới”.