Đảm bảo nguồn cung thịt heo

Vài tuần gần đây, giá heo đi ngang, nhưng vẫn ở mức rất thấp (45.000-47.000 đồng/kg). Nhiều chủ hộ phải bán tháo giá 40.000-41.000 đồng/kg để tạm “treo” chuồng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 31-3, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết, giá heo hơi giảm là do xu thế chung, ở Trung Quốc, Thái Lan, Philippines… cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Giá thịt heo xuống thấp đang ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và việc tái đàn

Giá thịt heo xuống thấp đang ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và việc tái đàn

Theo Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Tống Xuân Chinh, trước đây, giá heo hơi tại Trung Quốc thường cao hơn của Việt Nam khoảng 25.000-27.000 đồng/kg, nhưng bây giờ cũng giảm mạnh, chỉ còn bằng giá heo của Việt Nam. Cụ thể, cách đây 4 ngày, giá heo hơi công bố tại thị trường Trung Quốc chỉ còn 2,1USD/kg. Cùng với đó, sức mua của người tiêu dùng giảm, trong khi sức sản xuất của các loại hình nông hộ, trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi hiện nay rất tốt.

Trước đó, tại cuộc họp của Tổ điều hành thị trường trong nước do Bộ Công thương và Bộ Tài chính tổ chức ngày 30-3, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, giá thịt heo xuống thấp đang ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và việc tái đàn. Nếu tình trạng tái đàn hạn chế, dự báo đến cuối năm nay sẽ không đủ nguồn cung cho nhu cầu sử dụng, tác động đến giá thực phẩm và CPI (Chỉ số giá tiêu dùng). Bộ NN-PTNT cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này và đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường.

Về giải pháp, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh cho rằng, để tìm đầu ra, vẫn phải tập trung thị trường trong nước là chính, nhưng bên cạnh đó phải nhanh chóng xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi đang dư thừa. Còn ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) thông tin, hiện nay các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp chế biến thịt heo gặp khó khăn về nguồn vốn, chi phí nguyên liệu tăng cao, giá thịt heo xuống thấp không đủ bù đắp chi phí… Do đó, doanh nghiệp mong muốn được tạo điều kiện về nguồn vốn vay để thuận lợi trong việc tái đàn.

Khó khăn nhất là giá heo giảm nhưng giá nguyên liệu đầu vào vẫn tăng liên tục, chưa thể khẳng định khi nào thì ổn định. Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật để giảm giá thành sản xuất cho người chăn nuôi, chẳng hạn hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi quy mô nông hộ phối trộn thức ăn tại chỗ, tận dụng tối đa nguyên liệu của địa phương để giảm giá thành, áp dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn để thực hiện mục tiêu đa giá trị trong nông nghiệp. Theo ông Tống Xuân Nginh, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam và các doanh nghiệp đã có văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đậu tương, khô dầu đậu tương xuống 0% để giúp giảm giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bộ NN-PTNT đã kiến nghị Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh mức thuế này.

Tin cùng chuyên mục