Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya chia sẻ, có một mối liên hệ chặt chẽ về văn minh và văn hóa giữa Ấn Độ với Việt Nam và khu vực Đông Nam Á nói chung, được phản ánh qua nhiều khía cạnh từ tâm linh, nghệ thuật, đồ thủ công, di tích lịch sử...
Lễ hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn khổ Hợp tác Mê Công - sông Hằng (MGC) nhằm tôn vinh mối quan hệ chặt chẽ và mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân Ấn Độ và 5 quốc gia thành viên gồm: Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.
Trong những năm gần đây, hoạt động trao đổi doanh nghiệp, du lịch, yoga, văn hóa và các hoạt động giao lưu khác ở cấp tỉnh đã tạo những động lực mới giữa Ấn Độ và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, “Lễ hội ẩm thực Ấn Độ” đã giới thiệu trải nghiệm ẩm thực Ấn Độ phong phú và đa dạng đến với người dân Hà Nội. Lễ hội kéo dài từ ngày 6 đến 11-11.
Tại lễ hội ẩm thực, bếp trưởng Arun Kumar đến từ khách sạn năm sao nổi tiếng “The Ashok” ở New Delhi (Ấn Độ), cùng với một đầu bếp giàu kinh nghiệm đến từ Ấn Độ đã tuyển chọn và trình bày nhiều món ăn Ấn Độ chính thống hấp dẫn trong lễ hội, như món cá Amritsar, cà ri cá Bengal, Murgh Awadhi Korma (gà hầm sốt), Dal Tadka (đậu lăng hầm cùng gia vị), Paneer (phô mai Ấn Độ), Murg Malai Tikka (gà nướng tikka), Gosht Shami Kebab (chả băm) cùng nhiều món ăn khác.