Đặc sản 3 miền Bắc-Trung-Nam hội tụ ở lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon 2022
SGGPO
Tối 25-8, “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon 2022” do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức, tôn vinh tinh hoa ẩm thực Việt mang đậm bản sắc 3 miền Bắc-Trung-Nam vừa khai mạc và mở cửa phục vụ công chúng từ 16 giờ - 22 giờ, bắt đầu từ ngày 25-8 đến 28-8, tại Khu Du lịch Văn Thánh (TPHCM).
Lễ hội quảng bá văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam; tạo không gian để người dân, du khách trong nước và quốc tế có dịp vừa thưởng thức ẩm thực vừa trải nghiệm văn hóa Việt Nam, góp phần kích cầu tiêu dùng, phục hồi du lịch TPHCM và cả nước trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt là ẩm thực.
>>Video "Không khí ẩm thực sôi nổi tại lễ hội" - Thực hiện: THU HƯƠNG
Sự kiện còn mang đến nhiều hoạt động thú vị bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt làng nghề truyền thống...
30 đơn vị thành viên đại diện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TPHCM và các địa phương mang đến lễ hội khoảng 300 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền.
Với cụm gian hàng ẩm thực miền Bắc, thực khách có dịp thưởng thức bún chả, bún đậu mắm tôm, chả cốm Hà Nội, nem cua bể, phở gà, bún cá nướng đất Tổ, thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ), chả mực và xôi trắng chả mực Hạ Long, bún cù kỳ Hạ Long (Quảng Ninh), hải sản từ đảo Cô Tô... Các món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc như gà nướng mắc khén, thịt nướng lá mắc mật, thịt nướng ống tre, thịt trâu gác bếp, cơm lam ống tre.
Đầu bếp giới thiệu đặc sản Hạ Long
Chả cá Lã Vọng, đặc sản Hà Nội
Cụm gian hàng ẩm thực miền Trung từ xứ Nghệ có nhút Thanh Chương xào tép, súp lươn, dồi lươn, cá mát chiên giòn; từ Quảng Bình như cháo canh, khoa gieo; đến Quảng Trị như xôi chim nếp Lào, gà kho ném, hàu “vua” tắm trứng, hàu né Cồn Cỏ. Ẩm thực Huế được đại diện bằng các món bánh dân gian, bún và cơm hến Vĩ Dạ…
Món ngon xứ Quảng là cao lầu Hội An, mì Quảng, gỏi cá trích Nam Ô, bún mắm thịt heo, nem chả, hến xào xúc bánh tráng mè. Phú Yên với món đặc sản được chế biến từ cá ngừ, như mắt cá ngừ tiềm, cá ngừ lúc lắc, cá ngừ nướng muối ớt, cá ngừ nấu lá é, măng chua. Món ngon Bình Thuận có bún cá, chả trứng mực chiên, chả giò cá trích, răng mực xúc bánh đa, bánh xèo thịt vịt. Ẩm thực Tây Nguyên mang hơi thở đại ngàn với các món gà rẫy nướng than hoa, heo đồng bào nướng xiên, bò một nắng - muối kiến vàng...
Gian ẩm thực với đặc sản cơm lam ống tre, thịt nướng ống lam, thịt trâu gác bếp, gà nướng mắc khén là quầy thu hút đông thực khách lựa chọn
Xuôi về phương Nam có những món ăn dân dã mang hương vị đồng bằng châu thổ như gỏi tép rong bông điên điển - bánh đa, gỏi cá rô bí chiên giòn - bánh phồng tôm, gỏi cuốn trái bơ, bún mắm, ốc len xào dừa, ốc nướng tiêu. Ẩm thực miền Nam còn hấp dẫn bởi vô vàn món bánh ăn vặt như bánh tằm bì Bạc Liêu, bánh đúc lá dứa Cần Thơ, bánh con sùng cùng các món ngon xứ dừa Bến Tre, bánh xèo, bánh khọt, đặc sản Tây Ninh… Món ngon đường phố cũng mang lại một dấu ấn riêng, với các món chả giò, bò pía, cút chiên bơ, phá lấu bánh mì, cánh gà nhồi hạt dẻ, xôi nếp…
Lễ hội cũng tràn ngập không khí hội hè mang đậm bản sắc văn hóa dân gian ba miền, với việc tái hiện ba cụm không gian làng nghề - chợ quê, trò chơi dân gian và biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.
Khu vực làng nghề là không gian trình diễn các nghề nấu rượu, dệt chiếu cói, thổ cẩm, làm gốm, làm tàu hủ, sữa đậu nành, nghề làm các loại bánh, làm bún... Chợ quê tái hiện hình ảnh gióng gánh, cần xé, nia thúng, chiếu, quán nước đầu làng.
Tại lễ hội lần này, các đầu bếp nổi tiếng, các chuyên gia ẩm thực sẽ giao lưu với khán giả, “review” các món ăn, tổ chức các buổi “cocktail night”, “pool party”, trình diễn và hướng dẫn làm cocktail phở.
Tham gia lễ hội, khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn bao gồm các coupon mệnh giá 10.000 và 20.000 đồng. Trẻ em cao dưới 1,4 m đi cùng người lớn được miễn phí.