Tôn vinh, truyền cảm hứng cho ngư dân
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định” nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các thế mạnh, tiềm năng và các giá trị tinh hoa vùng đất và con người Bình Định. Đặc biệt, lễ hội cũng góp phần tôn vinh, truyền cảm hứng cho ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, phát triển nghề đánh bắt thủy sản bền vững, hiệu quả và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, giữ vững vùng biển đảo biên cương Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh giới thiệu đến du khách, người dân về các tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên Bình Định. Đây từng là cố đô của Vương quốc Chăm Pa xưa, nơi phát tích phong trào Tây Sơn, gắn với tên tuổi anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ. Bình Định cũng là cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, như bài chòi, nghệ thuật tuồng... Về văn hóa biển, Bình Định có bề dày lâu đời, với hệ thống nhiều lễ hội, nghệ thuật, ca hát, dân gian gắn với đời sống ngư dân. Từ đời sống, lịch sử đánh bắt đã tạo ra cho Bình Định những món ngon, ẩm thực biển đặc trưng riêng có.
“Bình Định có vị trí chiến lược, giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối trục hành lang kinh tế Bắc - Nam và Ðông - Tây; có hệ thống hạ tầng và giao thông đầy đủ, đồng bộ, là cửa ngõ ra Biển Ðông gần nhất, thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên và các nước tiểu vùng sông Mê Công. Các tiềm năng, thế mạnh đang được tỉnh khai thác trên hầu hết các ngành, lĩnh vực, đặc biệt trong phát triển du lịch, kinh tế biển”, ông Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Bình Định đã đề ra chủ trương khai thác thủy sản bền vững, bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản, đạt mức tăng trưởng hợp lý, gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ.
Nhờ vậy, những năm qua nghề khai thác thủy sản tỉnh đạt được những thành tựu đáng kể. Dấu ấn đánh bắt trên biển, ngư dân Bình Định không chỉ khẳng định đội tàu khai thác hiệu quả bậc nhất mà còn là nơi khai thác sản lượng cá ngừ đại dương xuất khẩu lớn nhất cả nước. Toàn tỉnh hiện có trên 1.000 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương chuyên nghiệp, sản lượng có năm lên đến gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cả nước.

Mãn nhãn với màn chế biến cá ngừ đại dương
Theo ghi nhận, từ chiều 11-7 đến sáng 12-7, rất đông người dân, du khách đã đổ đến quảng trường biển Nguyễn Tất Thành và Công viên Thiếu nhi TP Quy Nhơn để tham quan, thưởng thức các không gian, gian hàng ẩm thực biển, sản phẩm OCOP của 14 tỉnh, thành cả nước quy tụ về.

Bà Trần Thị Thu Hà (54 tuổi, ở TP HCM) đang cùng gia đình có chuyến du lịch ở TP Quy Nhơn, chia sẻ, từ đầu mùa hè 2024 đến nay, tỉnh Bình Định tổ chức rất nhiều lễ hội, chương trình lớn có những giải thể thao mang tầm quốc tế đầu tiên Việt Nam.
“Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định được tổ chức rất quy mô, rất nhiều chương trình độc đáo. Ở khu trưng bày sản phẩm, gian hàng OCOP cũng rất đa dạng, nhiều món ăn đặc sản. Trong đó, tôi thấy thú vị nhất với cách thực hiện các món ăn từ cá ngừ đại dương của các đầu bếp thế giới”, bà Hà chia sẻ.

Tại lễ hội ẩm thực và hội chợ OCOP, quy tụ rất nhiều đầu bếp quốc tế được mời đến trình diễn ẩm thực biển từ nguyên liệu chính cá ngừ đại dương. Trong đó có những màn trình diễn của bếp trưởng Kim Bernard Chilcott (Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos); bếp trưởng Lý Kim Long (Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs); ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật).
Ban tổ chức sẽ dành 5 con cá ngừ đại dương loại lớn để các đầu bếp trổ tài trình diễn phi lê và chế biến các món ăn. Trong đó, bếp trưởng Lý Kim Long phối hợp với các đầu bếp ở Úc, Nhật, Bình Định trình diễn thêm món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định.
>>>Xem clip đầu bếp Nhật Bản mổ, phi lê cá ngừ đại dương:

Mở màn lễ hội ẩm thực, các đầu bếp đến từ Nhật Bản đã trình diễn nghệ thuật phi lê cá ngừ đại dương trước mắt các du khách, người dân. Những con cá ngừ nặng cả chục ký được đầu bếp Nhật mổ ra, phi lê rất điệu nghệ như nghệ sĩ đang biểu diễn. Sau đó, các đầu bếp bắt đầu chế biến các món ăn từ nguyên liệu cá ngừ theo nhiều khẩu vị dành cho người Nhật, người châu Âu và Việt Nam để du khách thưởng thức...

Món cá không thể thiếu cocktail, chuyên gia bartenders Võ Tấn Sỹ (Chủ tịch Hội bartenders Sài Gòn) trình diễn nghệ thuật pha chế các thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá pha trộn với những nguyên liệu phù hợp. Qua cách pha chế của ông Sỹ, rượu Bàu Đá Bình Định trở nên sang trọng, vị nhẹ hơn nên các du khách mọi miền rất tán thưởng.
Đáng chú ý, đại tiệc ẩm thực còn có màn trình diễn bánh xèo khổng lồ làm từ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2m do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến.


Bếp trưởng Trần Ngọc Sang cho biết: “Mỗi chiếc bánh xèo khổng lồ được làm từ các nguyên liệu, gồm: 2kg bánh xèo, 4kg nước, 3kg cá ngừ, 2,5kg rau, củ… Mỗi chiếc bánh được làm ra và nấu khoảng 35 phút mới ra lò và đủ độ giòn, ngon”.

Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định” diễn ra 5 ngày, với chuỗi các sự kiện, như: khai mạc chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” (20 giờ ngày 11-7-2024); lễ hội ẩm thực “Món ngon từ biển” và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh (từ 11 đến 15-7); hát bội, bài chòi, múa võ cổ truyền Bình Định (12 đến 13-7); lễ hội đường phố, chủ đề “Bình Định chào hè” (17 giờ ngày 14-7); lễ hội ánh sáng chủ đề “Quy Nhơn – Ngọn Hải đăng tỏa sáng” (tối 14-7). Lồng ghép lễ hội, Bình Định sẽ tổ chức hội thảo “Phát triển thủy sản bền vững”...